Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam: Trao giải thưởng năm 2012

(Cinet) – Ngày 27/12, Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam đã tổ chức lễ trao giải thưởng năm 2012.

Tại buổi lễ, 63 giải thưởng đã được trao cho các công trình nghiên cứu (trong đó có 05 giải Nhất, 08 giải Nhì, 32 giải Ba, 17 giải Khuyến khích và một tặng phẩm).

05 giải Nhất được trao cho các công trình nghiên cứu về đặc trưng thể loại và công trình sưu tầm đồng bộ, chi tiết về một hoạt động văn hóa dân gian. Các công trình đoạt giải Nhất gồm: "Những vấn đề thần thoại Việt Nam" của tác giả Nguyễn Thị Huế; "Cấu trúc ngữ pháp - ngữ nghĩa của tục ngữ Việt Nam" của tác giả Nguyễn Quý Thành; "Văn học dân gian Bến Tre" do nhà giáo Nguyễn Ngọc Quang chủ biên; "Lễ Xên mường của người Thái đen Mường Thanh" do tác giả Lương Thị Đại làm chủ biên; cụm công trình "Tang lễ của người Chăm Ahier Ninh Thuận" và "Hát kể sử thi và truyện cổ Raglai" gồm 19 đĩa DVD của nhà nghiên cứu Hải Liên.

Năm 2012 này, Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam đã nhận được 73 công trình dự giải (trong đó có 32 công trình ngữ văn; 34 công trình về phong tục tập quán, hội hè; 4 công trình về nghệ thuật biểu diễn và 3 công trình về tri thức dân gian).

Giáo sư, Tiến sỹ khoa học Tô Ngọc Thanh, Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam cho biết: Chủ đề và thể loại các công trình tham dự giải thưởng năm 2012 khá đa dạng và phong phú; vẫn xuất hiện những công trình mang tính chất phổ quát, nghiên cứu chuyên sâu mặc dù không nhiều. Hội đồng chuyên ngành rất vui mừng nhận thấy rằng các công trình dự thi ngày càng có chất lượng cao, đạt được những tiêu chí đặc trưng của ngành văn hóa dân gian. Đã có những công trình sưu tầm chú trọng mô tả đặc điểm làm nổi bật tính chất dân gian.

Được biết, trong năm 2012, Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam cũng trao tặng danh hiệu Nghệ nhân dân gian, kỷ niệm chương cho các nghệ nhân trong lĩnh vực truyền dạy đàn đáy; hát nhà tơ, cửa đình; cấp sắc và truyền dạy múa lân.

CN/TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác