Hollywood coi 2013 là năm bùng nổ của điện ảnh Hàn

“2013 sẽ là năm mà các đạo diễn người Hàn Quốc đặt chân tới Hollywood”.

Bài báo về điện ảnh Hàn Quốc đã được đăng trên Washington Post hồi tháng 2.2013Bài báo về điện ảnh Hàn Quốc đã được đăng trên Washington Post hồi tháng 2.2013

Mới đây, trang chủ tờ Washington Post đã đăng tải một bài báo đề cập đến khả năng “càn quét” Hollywood của nền điện ảnh Hàn Quốc khi mà mức độ nổi tiếng của các tác phẩm điện ảnh của nước này đã vượt qua biên giới và lan sang nhiều nước khác.

Bài báo đăng trên Washington Post hôm 25/2 vừa qua của tác giả Max Fisher, một blogger chuyên viết về mảng ngoại giao, an ninh, chứ không phải một phóng viên chuyên về điện ảnh. Trong bài báo của mình, anh cũng giới thiệu về ba tác phẩm của các đạo diễn người Hàn đang và sắp ra mắt tại Hollywood là “Stoker” của đạo diễn Park Chan Wook, “Snow Piercer” của đạo diễn Bong Joon Ho và “The last stand” của đạo diễn Kim Ji Woon.

Blogger này nhận định: “Trong vài năm trở lại đây, các đạo diễn điện ảnh Hàn Quốc đang nỗ lực vươn ra khỏi Hàn Quốc, thị trường tuy có tính cạnh tranh song quy mô lại nhỏ bé, để thâm nhập vào thị trường phương Tây. Cuối cùng, năm nay cũng là năm mà các đạo diễn này tiếp cận được với Hollywood. Tác phẩm của họ thường có yếu tố tội phạm hay bạo lực nhưng phong cách cùng tính thẩm mỹ của chúng vẫn luôn nhận được sự tán dương từ các đạo diễn người Mỹ”.

Sự quan tâm dành cho nền điện ảnh Hàn Quốc còn có thể bắt gặp ở các diễn viên ngôi sao hay đạo diễn tên tuổi ở Hollywood như tài tử Hugh Jackman, Jim Sturgess, anh em đạo diễn Wachowski, diễn viên đình đám Tom Cruise, Arnold Schwarzenegger, Mia Wasikowska, đạo diễn Robert Zemeckis… Mới đây nhất, vào ngày 6 vừa qua, nam diễn viên nổi tiếng thế giới Leonardo Dicaprio cũng có chuyến thăm Hàn Quốc lần đầu tiên.

Việc ngày càng nhiều các ngôi sao Hollywood tìm đến Hàn Quốc chính là minh chứng cho sự bùng nổ của nền điện ảnh nước này. Trong hai tháng đầu năm nay, lượng khán giả tìm xem các bộ phim điện ảnh Hàn Quốc đạt 30.086.631 lượt, tăng tới 65,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong bối cảnh này, nỗ lực marketing và quảng bá được tin là yếu tố quyết định sự thành bại của điện ảnh xứ Hàn. Từ việc để mắt đến thị trường xứ kim chi, Hollywood cũng bắt đầu sản sinh ra những studio đầu tư vào điện ảnh Hàn. Tác phẩm “Running man” ra mắt khán giả vào tháng 4 tới đây cũng là bộ phim điện ảnh Hàn Quốc đầu tiên có nguồn vốn chính từ Hollywood – hãng 20th Century Fox. Sanford Panitch, đại diện Fox International Productions, từng giải thích tại một cuộc họp báo: “Một trong những lý do quan trọng khiến chúng tôi quyết tâm đầu tư vào điện ảnh Hàn Quốc là sự suy giảm của các bộ phim Hollywood tại thị trường này”.

Ông tiếp tục chia sẻ: “Các nhân viên làm việc tại các studio Hollywood bây giờ gần như không thể làm việc nếu không xem các bộ phim Hàn Quốc. Hàn Quốc có rất nhiều tác phẩm có cốt truyện độc đáo và đặc trưng nổi bật”.

Ông cũng cho biết bộ phim Hàn Quốc đầu tiên gây ấn tượng cho ông chính là “Old boy” của đạo diễn Park Chan Wook. Sau đó, ông bắt đầu để ý những tác phẩm khác như “The Host” của đạo diễn Bong Joon Ho, “The Good, the Bad, the Weird” của Kim Ji Woon… và không khỏi kinh ngạc trước những gì mình trông thấy.

Hiện ông đã ký hợp đồng sản xuất 6 bộ phim điện ảnh Hàn Quốc và dự định sẽ ra mắt lần lượt trong thời gian tới.

Theo Korea.net

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác