“Hollywood” của Nga

Một công ty của Nga đã bỏ ra hàng chục triệu USD để xây dựng một trung tâm sản xuất phim được xem là lớn nhất Đông Âu ở ngoại ô Mátxcơva với kỳ vọng sánh ngang với Hollywood và là điểm đến của các dự án phim lớn.

Biển hiệu Glavkino của Nga theo phong cách HollywoodBiển hiệu Glavkino của Nga theo phong cách Hollywood

Glavkino là tên gọi của studio được trang bị, thiết kế hiện đại trên. Ban lãnh đạo của Glavkino khẳng định siêu phim trường này có thể được sánh ngang với các studio của Mỹ và châu Âu. Sân khấu âm thanh lớn nhất của Glavkino có diện tích lên đến 3.108m2. Biển hiệu Glavkino mang phong cách Hollywood, có thể nhận biết từ trên máy bay khi bay ngang qua...

89 triệu USD đã được rót vào giai đoạn đầu của dự án. Giai đoạn 2 gồm lắp các thiết bị tân tiến, xây dựng các xưởng phục trang và cả một khách sạn 5 sao sẽ tiêu tốn của nhà đầu tư khoảng 120 triệu USD và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2013.

Ilya Bachurin, Tổng giám đốc của tập đoàn Glavkino, cho biết mục tiêu chính của phim trường Glavkino là giúp nền công nghiệp điện ảnh của Nga có thể học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm sản xuất, tiếp cận được các công nghệ làm phim hiện đại... thông qua các dự án phim của các nhà làm phim quốc tế thực hiện tại Glavkino. Glavkino hầu như không giống với hãng phim chính của Nga hiện nay - xưởng Mosfilm, tòa nhà được xây dựng từ những năm 1930. Trước khi Liên bang Xôviết tan rã, xưởng Mosfilm đã sản xuất được hơn 3.000 bộ phim, song giờ đây chỉ làm được hơn 100 phim/năm.

Viktor Ginzburg, đạo diễn người Mỹ gốc Nga sau khi tham quan Glavkino đã thật sự bị cuốn hút bởi sự hoành tráng của siêu studio này. Ông đã quyết định sẽ sản xuất bộ phim có tên gọi Empire V tại Glavkino sau khi phim trường này được đưa vào hoạt động. Tuy nhiên, theo ông Ginzburg, hiện có khá nhiều yếu tố có thể khiến nhiều nhà làm phim quốc tế lưỡng lự với Glavkino, trong đó có việc Chính phủ Nga không có chính sách ưu đãi thuế cho các nhà sản xuất. Thêm vào đó, các vấn đề liên quan đến thủ tục hải quan như cấp visa cho đến cấp giấy phép hành nghề còn rườm rà, phức tạp. Ngoài ra, nhân lực phục vụ cho sản xuất phim ảnh như đạo diễn nghệ thuật, trang trí bối cảnh, thợ thủ công lành nghề tại Nga cũng còn thiếu và yếu. 

Theo SGGP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác