Hơn 100 gian hàng tham gia Festival Liên hoan Ẩm thực 2016

(Cinet) - Tiếp nối thành công, chương trình Liên hoan Ẩm thực lần thứ IV, năm 2016, được tổ chức dưới sự bảo trợ của bà Nguyễn Nguyệt Nga, Đại sứ, Phu nhân Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã khai mạc vào sáng 11/12, tại Khu Đoàn Ngoại giao Vạn Phúc (số 298 Kim Mã, Hà Nội).
Hơn 100 gian hàng tham gia Festival Liên hoan Ẩm thực 2016 - ảnh 1
Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Phu nhân Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại Liên hoan Ẩm thực lần thứ IV – năm 2016.

Tham gia Liên hoan Ẩm thực năm nay có hơn 100 gian hàng ẩm thực, gian hàng của các Đại sứ quán, các Trung tâm văn hóa nước ngoài, các đơn vị thuộc Bộ Ngoại giao, các Sở Ngoại vụ địa phương, một số doanh nghiệp và đơn vị tài trợ.

Các hoạt động chính diễn ra tại chương trình, bao gồm: giới thiệu ẩm thực đặc trưng của Việt Nam và các nước; giao lưu văn hóa văn nghệ; bán đấu giá tranh; trưng bày và bán đồ thủ công mỹ nghệ, đồ lưu niệm; tiếp nhận đóng góp của các đơn vị, cá nhân cho mục đích từ thiện; và trao quà từ thiện.

Liên hoan không chỉ là dịp để các nước giao lưu văn hóa, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và giới thiệu hình ảnh du lịch Việt Nam tới bạn bè các nước thông qua cầu nối rất quan trọng là các Đại sứ quán và các Trung tâm văn hóa nước ngoài, mà còn là dịp để các doanh nghiệp tại Việt Nam có cơ hội quảng bá thương hiệu, các hoạt động kinh doanh, các mặt hàng dịch vụ tới bạn bè quốc tế cũng như các vị khách tham gia chương trình.

Phát biểu tại buổi Lễ khai mạc, Đại sứ, Phu nhân Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Liên hoan ẩm thực năm nay là sự kiện đầy ý nghĩa, ở thời điểm chuẩn bị khép lại năm 2016 và đón chào năm mới 2017 với nhiều dấu mốc quan trọng. Đó là tiếp nối hành động toàn cầu triển khai các thỏa thuận toàn cầu về các Mục tiêu phát triển bền vững và ứng phó biến đổi khí hâu. Ở Đông Nam Á, đó là nỗ lực của Cộng đồng tự cường, gắn kết hướng tới chặng đường nửa thế kỷ thành lập ASEAN. Ở Việt Nam, đó là chung tay cùng các bạn bè để duy trì Châu Á – Thái Bình Dương là động lực tăng trưởng và liên kết toàn cầu trong thế kỷ 21… Nhân dân Việt Nam đang cùng với các thành viên Diễn đàn APEC tích cực chuẩn bị cho việc Việt Nam lần thứ hai đăng cai tổ chức các hoạt động APEC trong năm 2017.

Đại sứ, Phu nhân Phó Thủ tướng cho biết: Ngày càng nhiều bạn bè các nước và người dân Việt Nam đến và tham gia Liên hoan: Năm thứ nhất – năm 2013, có hơn 50 gian hàng, gần 30 sứ quán; năm thứ II, có 70 gian hàng; năm III, có 83 gian hàng: và năm nay có 115 gian hàng và hơn 40 sứ quán. Đặc biệt năm nay, Liên hoan còn có sự giao lưu rộng rãi với các cơ quan, công đoàn viên chức của các Bộ ngành, tỉnh thành, Sở Nội vụ và còn có cả các cán bộ ngoại giao. Điều này thể hiện bạn bè quốc tế, người dân Việt Nam chúng ta rất là có ý thức, trách nhiệm trong việc chia sẻ cộng đồng, hoạt động nhân đạo và hoạt động từ thiện- Đại sứ Phu nhân Phó Thủ tướng khẳng định.

Đại sứ, Phu nhân Phó Thủ tướng cũng cho biết: Với toàn bộ những đóng góp giá trị hơn 300 triệu đồng của Liên hoan Ẩm thực trong năm 2015, đã được dùng để hỗ trợ các trường tiểu học, trẻ mồ côi, học sinh nghèo vượt khó và chị em phụ nữ nghèo ở nhiều vùng miền, từ Thủ đô Hà Nội đến các vùng núi như: Thái Nguyên, Hà Giang.

Bên cạnh đó, Đại sứ, Phu nhân Phó Thủ tướng cũng mong muốn người dân quan tâm, ủng hộ đến hoạt động này. Vì đây là lúc chúng ta chia sẻ truyền thống “là lành đùm lá rách” và tình cảm nhân văn của người Việt Nam chúng ta hàng nghìn năm nay; không những thế còn là cơ hội để chúng ta hiểu về các nền văn hóa của các nước trong khu vực, Đại sứ, Phu nhân Phó Thủ tướng chia sẻ.

Tại buổi lễ, Đại sứ, Phu nhân Phó Thủ tướng đã trao số tiền 100 triệu đồng cho đại diện tỉnh Hà Tĩnh, để gửi đến 3 đơn vị có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn là: Trường Tiểu học Đức Lĩnh, trường mầm non Đức Lĩnh và 30 hộ dân ở xã Đức Lĩnh, huyện Vũ Quang.

Một số hình ảnh tại Liên hoan:
 
Hơn 100 gian hàng tham gia Festival Liên hoan Ẩm thực 2016 - ảnh 2
Đại sứ, Phu nhân Phó Thủ tướng đã trao số tiền 100 triệu đồng cho đại diện tỉnh Hà Tĩnh.
Hơn 100 gian hàng tham gia Festival Liên hoan Ẩm thực 2016 - ảnh 3
Các đại biểu cắt băng khai mạc
Hơn 100 gian hàng tham gia Festival Liên hoan Ẩm thực 2016 - ảnh 4
Đại sứ các nước đi thăm các gian hàng
Hơn 100 gian hàng tham gia Festival Liên hoan Ẩm thực 2016 - ảnh 5
Hơn 100 gian hàng tham gia Festival Liên hoan Ẩm thực 2016 - ảnh 6
Hơn 100 gian hàng tham gia Festival Liên hoan Ẩm thực 2016 - ảnh 7
Hơn 100 gian hàng tham gia Festival Liên hoan Ẩm thực 2016 - ảnh 8
Hơn 100 gian hàng tham gia Festival Liên hoan Ẩm thực 2016 - ảnh 9
Hơn 100 gian hàng tham gia Festival Liên hoan Ẩm thực 2016 - ảnh 10
Hơn 100 gian hàng tham gia Festival Liên hoan Ẩm thực 2016 - ảnh 11
Đây lần thứ IV Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn chủ trì tổ chức chương trình Liên hoan ẩm thực kể từ năm 2014 đến nay. Các chương trình đã thành công tốt đẹp với sự tham gia của các Đại sứ quán, các Trung tâm Văn hóa nước ngoài và hàng nghìn lượt khách tham dự.

Lan Phạm (Ảnh: Minh Khánh)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác