​Hơn 50 tà áo dài "độc" được giới thiệu tại Triển lãm Áo dài

Triển lãm chuyên đề Duyên dáng Áo dài TP HCM, một trong những hoạt động đáng chú ý của Lễ hội Áo dài 2018 đã chính thức khai mạc vào sáng nay (4/3).
 
​Hơn 50 tà áo dài
 (Ảnh: Duy Linh)

Có hơn 50 hiện vật được lựa cho để trưng bày tại triển lãm lần này. Tất cả đều được giới thiệu một cách cụ thể bằng tiếng Anh và tiếng Việt để cung cấp cho khách tham những thông tin quý giá về lịch sử áo dài VN qua các thời kỳ.

Đặc biệt, đến với triển lãm, công chúng sẽ có cơ hội được tiếp cận với những chiếc áo dài từng gắn bó với các nữ lãnh đạo, những người phụ nữ đã cống hiến cho đất nước, cho TP.HCM cùng những câu chuyện thú vị đi kém. Có thể kể đến những cái tên như Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Thị Định, Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, Nhà ngoại giao Tôn Nữ Thị Ninh, GS-bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng – nguyên Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Tù Dũ…

Bên cạnh đó, Triển lãm năm nay còn giới thiệu 4 bộ sưu tập áo dài vô cùng độc đáo, vốn gắn liền với quá trình phát triển và hội của TP HCM là Áo dài tôn vinh các nữ lãnh đạo VN, Áo dài xưa và nay, Áo dài Quốc hoa ASEAN và Áo dài hội nhập.

Nhà thiết kế Sĩ Hoàng, người người sáng lập Bảo tàng Áo và thực hiện những bộ sưu tập Áo dài tại triển lãm chia sẻ: "Trong bất kỳ một thời đại nào thì cũng có sự kế thừa về văn hóa, mà văn hóa thì không chịu bất kỳ sự chi phối nào ngoài chính là văn hóa. Văn hóa là sự kế thừa tinh hoa của một đất nước, của mộtdân tộc và cũng là sự nhận diện của một đất nước, nó cũng nằm trong tiêu chí văn minh phát triển.Áo dài trở lại, đó là một tín hiệu rất tốt. Tôi muốn nói rằng, TPHCM là một thành phố đi đầu trongnhiều lĩnh vực, trong đó là sự phát triển về kinh tế, song hành cùng văn hóa là một tín hiệu rất là quýmà sau 5 lần tổ chức lễ hội áo dài chúng ta đã đạt được".

Về phần mình, bà Bà Huỳnh Ngọc Vân - Cố Vấn Bảo Tàng Áo Dài - Phó Chủ Tịch Quỹ Hoà Bình và Phát Triển TP.HCM cho biết: "Áo Dài đã gắn bó với vai trò, vị trí của phụ nữ trong xã hội VN từ xưa đến nay. Nhiều phụ nữ đã cống hiến cả cuộc đời, sự nghiệp cho đất nước, giữ vai trò quan trọng trong bảo vệ và xây dựng đất nước. Và đáng nói, cùng với những vai trò quan trọng khác nhau từ chiến đến thời bình, họ đã góp phần tôn vinh hình ảnh phụ nữ VN trong tà áo dài duyên dáng".

Có mặt tại buổi khai mạc, cả Hoa hậu Thuỳ Dung và hoa hậu Thu Hoài đều bày tỏ sự trân trọng với những hiện vật được trưng bày cũng như ngưỡng mộ những câu chuyện, những giai thoại gắn liền với mỗi tà áo dài đặc biệt.
 
​Hơn 50 tà áo dài
Hoa hậu Thùy Dung. (Ảnh: Duy Linh)

Cũng trong Lễ Hội Áo dài TPHCM 2018, tại Áo dài Exhibition sẽ diễn ra chương trình giao lưu văn hóa Áo dài và hoa vải Tsumami vào ngày 11/3. Đây là lần đầu tiên tà áo dài Việt kết hợp cùng nghệ thuật hoa vải truyền thống Nhật Bản Tsumami. Triển lãm Áo dài 2018 do tổ chức sẽ mở cửa đến ngày 31/3 tại 77 Nguyễn Huệ, Q.1, TP.HCM.   

Theo VTV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác