​Hơn 60 cơ sở làng nghề truyền thống tham dự Festival nghề truyền thống Huế lần thứ VII

(Cinet) – Theo Ban Tổ chức Festival nghề truyền thống Huế 2017, đến nay đã có 41 cơ sở nghề, làng nghề truyền thống Huế và 20 cơ sở nghề, làng nghề tiêu biểu, đặc sắc trong cả nước  tham dự  Festival.

Festival nghề truyền thống Huế 2017 với chủ đề "Tinh hoa nghề Việt" sẽ diễn ra từ ngày 28/4 đến ngày 2/5/2017 tại thành phố Huế. Đây là sự kiện văn hóa lớn, là nơi quy tụ tinh hoa từ những làng nghề, cơ sở nghề nổi tiếng trong cả nước, qua đó góp phần quan trọng vào việc khẳng định và nâng cao vị thế của Cố đô Huế - Thành phố Festival của Việt Nam – Thành phố Văn hóa ASEAN.
 
​Hơn 60 cơ sở làng nghề truyền thống tham dự Festival nghề truyền thống Huế lần thứ VII - ảnh 1
Sản phẩm của làng dệt đũi, tơ tằm Nam Cao - Thái Bình.
Nguồn: Festival  nghề truyền thống Huế
Trong số hơn 60 cơ sở làng nghề truyền thống tham dự  Festival năm nay, bên cạnh các làng nghề đã gắn bó với Festival từ nhiều  năm qua như: làng gốm Bát Tràng (Hà Nội), làng mộc Đồng Kỵ (Bắc Ninh), Dệt lanh thổ cẩm truyền thống Hà Giang, Đậu bạc làng Định Công (Hà Nội), làng dệt lụa Hội An, làng dệt thổ cẩm Chăm Mỹ Nghiệp - Ninh Thuận, lần đầu tiên làng dệt đũi, tơ tằm xã Nam Cao, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình và gốm Mỹ Thiện (Quảng Ngãi) sẽ tham gia Festival.

Các làng nghề truyền thống là thành tố quan trọng góp phần tạo dựng bản sắc văn hóa Huế nói riêng và văn hóa Việt nói chung, đồng thời đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trải qua nhiều thăng trầm trong quá trình xây dựng và phát triển, nhiều làng nghề dần bị lãng quên.

Với chủ trương khôi phục và phát triển các làng nghề truyền thống và sự ra đời của Festival nghề truyền thống từ năm 2005 đã và đang góp phần tôn vinh những giá trị tinh hoa của di sản, nâng cao hơn nữa hiệu quả sản xuất kinh doanh các ngành nghề truyền thống, đồng thời tăng cường mối quan hệ liên doanh, liên kết, hợp tác đầu tư trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xã hội, gắn các sản phẩm nghề truyền thống với du lịch, với thị trường tiêu thụ trong nước và quốc tế.

Gia Linh (th)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác