Họp báo Công bố Liên hoan Phim Quốc tế Hà Nội lần thứ IV

(Cinet)- Chiều 15/9, tại Khách sạn Daewoo (360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội) đã diễn ra buổi Họp báo công bố Liên hoan Phim Quốc tế Hà Nội lần thứ IV.
 
Họp báo Công bố Liên hoan Phim Quốc tế Hà Nội lần thứ IV - ảnh 1
Quang cảnh họp báo

Phát biểu khai mạc họp báo, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên cho biết: Với chủ đề “Điện ảnh - Hội nhập và phát triển bền vững”, LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ IV được tổ chức từ ngày 1-5/11/2016 tại thành phố Hà Nội. Lễ khai mạc LHP và Lễ bế mạc LHP sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài truyền hình Việt Nam vào tối 1/11 và tối 5/11/2016. Mỗi kỳ, LHP đều được tổ chức nhằm quảng bá, tuyên truyền cho sự phát triển điện ảnh đồng thời cũng nhằm tăng sức hút của điện ảnh đối với công chúng. Đây là một sự kiện văn hóa nghệ thuật nổi bật trong năm, đồng thời cũng là nơi quy tụ nhiều nghệ sĩ tiêu biểu, giải trí hàng đầu của Việt Nam, khu vực và quốc tế.
 
Họp báo Công bố Liên hoan Phim Quốc tế Hà Nội lần thứ IV - ảnh 2
Thứ trưởng Vương Duy Biên phát biểu khai mạc họp báo.

So với các kỳ Liên hoan trước, LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ IV đã mở rộng hạng mục phim dự thi cho tất cả các nền điện ảnh của các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Cũng bởi vậy, số lượng phim tham gia năm nay đã gia tăng đáng kể, với hơn 500 bộ phim trong đó có gần 300 phim dài và trên 200 phim ngắn từ hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ như Yemen, Philippines, Nhật, Bỉ, Israel, Pháp, Hungary, Brazil, Ấn Độ,  Tây Ban Nha, Đức, Nga, Anh, Chile, Cambodia, Sri Lanka, Nauy, Ghana, Kazakhstan, Hàn Quốc, Đài Loan - Trung Quốc, Trung Quốc, Serbia, Mexico Thụy Điển, Hàn Quốc, Iran, Mỹ, Balan, Séc, Slovakia, Colombia, Thổ Nhĩ  Kỳ… và các nước thành viên ASEAN đăng ký gửi đến dự thi.

Các hạng mục trao giải tại LHP bao gồm: Phim truyện xuất sắc nhất; Phim ngắn xuất sắc nhất; Đạo diễn phim truyện xuất sắc nhất; Diễn viên nam chính xuất sắc nhất; Diễn viên nữ chính xuất sắc nhất; Đạo diễn trẻ của phim ngắn (dưới 30 tuổi) xuất sắc nhất; Giải thưởng của Ban Giám Khảo cho phim dài; Giải thưởng của Ban Giám Khảo cho phim ngắn; Giải thưởng của Thủ đô Hà Nội cho phim dài xuất sắc; Giải mạng lưới khuyến khích điện ảnh châu Á (NETPAC); Giải phim dài dự thi hay nhất do khán giả bình chọn và Giải phim Việt Nam được khán giả yêu thích nhất trong chương trình phim mới của Việt Nam do khán giả bình chọn.

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ LHP còn diễn ra rất nhiều hoạt động hấp dẫn như: Trại sáng tác tài năng trẻ Haniff  2016; Chợ dự án phim; Triển lãm “Bối cảnh Việt Nam trong một số phim nước ngoài; Tổ chức tham quan một số danh thắng tại Hà Nội và Quảng Ninh; Hội thảo chủ đề: “Hợp tác sản xuất phim trong các nước ASEAN”; Tọa đàm: “Điện ảnh Ấn Độ”;…

Liên hoan Phim do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Cục Điện ảnh) phối hợp cùng UBND thành phố Hà Nội (Sở Văn hóa, Thể thao thành phố Hà Nội) và các cơ quan đơn vị tổ chức thực hiện. Qua đó, góp phần thu sự quan tâm của công chúng đối với điện ảnh, đồng thời tạo cơ hội mở rộng thị trường điện ảnh Việt Nam ra khu vực và quốc tế.

Hằng Đinh
 
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác