Họp báo Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ IX Hội Nhà văn Việt Nam

Họp báo Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ IX Hội Nhà văn Việt Nam - ảnh 1
Toàn cảnh Họp báo (nguồn: internet)
(Cinet)- Ngày 3/7/2015, Buổi Họp báo Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ IX (nhiệm kỳ 2015-2020) do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức đã diễn ra tại trụ sở trung ương Hội (số 9 Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội).
Họp báo do Nhà thơ Hữu Thỉnh – Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà Văn Việt Nam và Nhà văn Nguyễn Quang Thiều – Phó Chủ tịch Hội Nhà Văn Việt Nam chủ trì với sự tham gia của đông đảo các nhà văn, nhà thơ cùng các phóng viên đại diện 50 cơ quan báo chí trên cả nước.
Tại buổi họp, đa số các câu hỏi của các phóng viên đều tập trung vào 3 vấn đề chính là: Sự đổi mới quy chế trong hoạt động của Hội Nhà Văn; Các tiêu chí của đại biểu được bầu chính thức dự Đại hội và Số lượng đại biểu dự Đại hội; Chất lượng Hội viên được kết nạp trong nhiệm kỳ VIII và phương hướng cho nhiệm kỳ IX. Chủ tịch Hữu Thỉnh và Phó Chủ tịch Nguyễn Quang Thiều đã lần lượt giải đáp những câu hỏi một cách thỏa đáng và thuyết phục đến với các phóng viên.
Trước đó, để chuẩn bị cho Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Nhà văn Việt Nam, chín đại hội khu vực đã được tiến hành trong tháng 5 năm 2015. Các đại hội khu vực đã bầu được 539 đại biểu chính thức tham gia Đại hội đại biểu toàn quốc và đã giới thiệu 404 nhà văn uy tín để Đại hội bầu Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa IX.
Trong suốt nhiệm kỳ 5 năm qua, vượt qua những khó khăn và thử thách, các nhà văn vẫn không ngừng sáng tạo và mang nhiệt huyết của mình để sáng tạo ra các tác phẩm nghệ thuật có giá trị. Toàn Hội Nhà văn Việt Nam đã sáng tác được 1127 tác phẩm gồm các thể loại. Hội đã có thêm 5 nhà văn được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh, 15 nhà văn được Giải thưởng Nhà nước, nhiều nhà văn được giải thưởng hàng năm của Hội và nhiều giải thưởng khác… 5 nhà văn được giải thưởng ASEAN, 8 nhà văn được Giải thưởng Sông Mê Kông, 4 nhà văn được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang và Anh hùng thời kỳ đổi mới… Đó là những kết quả rất đáng mừng, là nguồn động lực to lớn giúp Hội tiếp tục phát triển vững mạnh.
Tại Đại hội lần này sẽ thông qua một số nội dung chính như: thực hiện lấy ý kiến rộng rãi của hội viên về việc sửa đổi, bổ sung Điều lệ Hội Nhà văn Việt Nam; trình bày Báo cáo tổng kết hoạt động Hội nhiệm kỳ 2010 - 2015 và phương hướng hoạt động của Hội nhiệm kỳ 2015 – 2020, bầu ra Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam nhiệm kỳ 2015 - 2020 gồm 15 thành viên.
Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ IX (nhiệm kỳ 2015 - 2020) sẽ diễn ra từ 9 - 11/7/2015 tại khách sạn La Thành, Hà Nội với tiêu đề “Phấn đấu sáng tạo nhiều tác phẩm văn học có giá trị về tư tưởng và nghệ thuật góp phần xây dựng văn hóa và con người Việt Nam”.
CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác