Họp báo giới thiệu Hội thảo quốc tế về Đại thi hào Nguyễn Du

Họp báo giới thiệu Hội thảo quốc tế về Đại thi hào Nguyễn Du - ảnh 1
Ảnh minh họa (nguồn: internet)
(Cinet) Sáng ngày 6/8/2015, buổi họp báo giới thiệu Hội thảo quốc tế: “Đại thi hào dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Du: Di sản và các giá trị xuyên thời đại” do Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam  phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội.
Họp báo diễn ra dưới sự chủ trì của PGS.TS Phạm Văn Đức - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Thiện.
Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Thiện, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh đã thông qua nội dung kế hoạch tổ chức Lễ kỷ niệm cấp Nhà nước nhân 250 năm sinh đại thi hào Nguyễn Du. Theo đó, Hội thảo quốc tế sẽ diễn ra  vào ngày 8/8/2015 tại Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam.
Trên cơ sở kế thừa những thành tựu đã đạt được trong quá trình nghiên cứu về sự nghiệp và các tác phẩm của Nguyễn Du, với những lợi thế về kỹ thuật và trình độ khoa học nhân văn thế giới của thế kỷ XXI, Hội thảo hướng đến mọi tìm tòi, sáng tạo mới, từ phát hiện văn bản, đến diễn dịch văn bản nhưng sẽ tập trung vào việc tiếp cận các tập thơ chữ Hán và kiệt tác Truyện Kiều của Nguyễn Du từ những góc nhìn mới.  
Với mục đích, ý nghĩa như trên cùng thực tế di sản của Nguyễn Du, Hội thảo sẽ tập trung vào 2 chủ đề lớn, thảo luận ở 2 tiểu ban, trong đó Truyện Kiều sẽ được đặt riêng thành một tiểu ban và là trọng tâm của Hội thảo. Ban tổ chức cho biết, tính đến thời điểm này, đã nhận được gần 100 tham luận, trong đó có nhiều tham luận của các học giả nước ngoài.
Bên cạnh đó, tại buổi họp báo, Ban tổ chức cũng trả lời các câu hỏi của các phóng viên liên quan đến các nội dung như: công tác chuẩn bị hội thảo; những nội dung mới của hội thảo; các giả thuyết về thời gian sáng tác Truyện Kiều…
Có nhiều hoạt động bên lề khác được tổ chức trong khuôn khổ Hội thảo như: Phát động thi tìm hiểu thân thế, sự nghiệp Nguyễn Du và kiệt tác Truyện Kiều; tổ chức các hoạt động liên quan như: ngâm thơ, lẩy Kiều, bình Kiều.
Đây là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 250 (1765-2015) năm sinh đại thi hào dân tộc Nguyễn Du với sự tham gia của UNESCO, góp phần khẳng định, tôn vinh tài năng và những đóng góp to lớn của đại thi hào Nguyễn Du đối với nền văn hóa Việt Nam nói chung và văn học nói riêng, Hội thảo quốc tế lần này còn là dịp mở rộng giao lưu, quảng bá các giá trị tinh hoa của văn học cổ điển Việt Nam, văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc đối với mọi tầng lớp nhân dân.
CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác