Họp báo giới thiệu Hội thảo, trưng bày và trình diễn nghề dệt truyền thống ASEAN lần thứ IV

(Cinet)- Sáng 12/3, tại Hà Nội, Bảo tàng Văn hoá các dân tộc Việt Nam phối hợp với Cục Hợp tác quốc tế (Bộ VHTTDL) tổ chức Họp báo giới thiệu các hoạt động trong khuôn khổ Hội thảo, trưng bày và trình diễn nghề dệt truyền thống ASEAN lần thứ IV diễn ra tại Thái Nguyên.

Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: Hà Tuấn.Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: Hà Tuấn.

Ông Nguyễn Văn Tình, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế và bà Nguyễn Thị Ngân, Giám đốc Bảo tàng Văn hoá các dân tộc Việt Nam chủ trì Họp báo.

Theo đó, Hội thảo, trưng bày và trình diễn nghề dệt truyền thống ASEAN lần thứ IV với chủ đề “Truyền thống, Đổi mới, Kết nối: Mở ra bước sáng tại trong nghề dệt truyền thống Đông Nam Á” sẽ diễn ra từ ngày 15-18/3/2013 tại Bảo tàng Văn hoá các dân tộc Việt Nam, Thành phố Thái Nguyên.

Trong khuôn khổ chương trình sẽ diễn ra nhiều hoạt động như: Hội thảo ““Truyền thống, Đổi mới, Kết nối: Mở ra bước sáng tại trong nghề dệt truyền thống Đông Nam Á” với sự tham gia của các chuyên gia từ các nước thành viên ASEAN và các nước đối thoại: Canada, Nhật Bản, Ấn Độ, Mỹ; Trưng bày triển lãm về quá trình phát triển của nghề dệt may từ thời kỳ vỏ cây và thời kỳ tự cung tự cấp đến thời kỳ sản xuất công nghiệp; Gala Thời trang trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc Việt Nam và các bộ sưu tập thời trang truyền thống của các quốc gia tham dự; Trình diễn làng nghề và văn hoá làng nghề truyền thống của Việt Nam; Hội chợ giới thiệu sản phẩm dệt may của các quốc gia tham dự.

Các hoạt động hội thảo trưng bày trình diễn nghề dệt truyền thống ASEAN được tổ chức lần này là cơ hội để các chuyên gia nghiên cứu, các nghệ nhân, các nhà thiết kế và các doanh nghiệp trong lĩnh vực dệt may giao lưu, học hỏi kinh nghiệm về nghề dệt, thêu, nhuộm từ truyền thống đến hiện đại của các quốc gia thành viên ASEAN cũng như các nước đối thoại của ASEAN. Thông qua các hoạt động này, sẽ đưa ra những hướng đi và cách thức để bảo tồn nghề dệt truyền thống, hướng kinh doanh và xúc tiến, quảng bá thương hiệu các sản phẩm dệt may của Việt Nam cũng như ASEAN ra thế giới.

Được biết, sẽ có khoảng 200 đại biểu quốc tế và gần 100 nghệ nhân từ các làng nghề truyền thống tham dự Hội thảo, trưng bày và trình diễn nghề dệt truyền thống ASEAN lần này.

Nguyên Hà

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác