Họp báo giới thiệu Lễ đón bằng vinh danh Dân ca Ví, Giặm là Di sản văn hóa phi vật thể

Họp báo giới thiệu Lễ đón bằng vinh danh Dân ca Ví, Giặm là Di sản văn hóa phi vật thể - ảnh 1
Buổi họp báo giới thiệu về Lễ đón bằng vinh danh
Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh
(Cinet) – Buổi họp báo giới thiệu về Lễ đón bằng vinh danh Dân ca Ví, Giặm là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đã diễn ra sáng nay ngày 25/12 tại Bộ VHTTDL
Chủ trì buổi họp báo có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên. Đến tham dự họp báo có Bà Đinh Thị Lệ Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An; ông Phan Đình Tân – Chánh văn phòng Bộ VHTTDL; đại diện các Cục, Vụ, Viện có liên quan thuộc Bộ VHTTDL; đại diện lãnh đạo Sở VHTTDL 2 tỉnh Nghê An, Hà Tĩnh; các chuyên gia, nhà nghiên cứu trong lĩnh vực nghệ thuật dân gian và đông đảo phóng viên đến từ các cơ quan thông tấn báo chí trong nước.
Sau khi nghe Phó Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa, Bộ VHTDL giới thiệu sơ lược về dân ca Ví Dặm cùng với những tiêu chí xét duyệt dân ca Ví Dặm của Unesco, đại biểu tham dự họp báo đã được Bà Đinh Thị Lệ Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An giới thiệu về Lễ đón bằng vinh danh Dân ca Ví, Giặm là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Theo đó, buổi lễ sẽ được tổ chức vào tối ngày 31/1/2015 tại Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An và được phát sóng trực tiếp trên Đài truyền hình Việt Nam. Buổi lễ gồm 02 phần là phần lễ và phần biểu diễn nghệ thuật. Bà Đinh Thị Lệ Thanh cho biết: Chương trình biểu diễn nghệ thuật với tên gọi “Về miền Ví Giặm” được dàn dựng công phu sẽ trả lời cho công chúng, câu hỏi vì sao Ví Giặm có thể trở thành Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, đồng thời cũng là minh chứng cho 05 tiêu chí đã được Unesco xét duyệt.
Cũng tại buổi họp báo sáng nay, các đại biểu tham dự đã được nghe sơ bộ kế hoạch bảo tồn Dân ca Ví, Giặm trong thời gian tới. Trong đó, 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đã thống nhất phương án bảo tồn sẽ thực hiện theo 06 bước gồm: Nghiên cứu, kiểm kê; Tổ chức truyền dạy trong cộng đồng; Quảng bá và phổ biến;  Ban hành chính sách đãi ngộ nghệ nhân; Phục hồi; Nâng cao năng lực. Bên cạnh đó, 2 tỉnh sẽ triển khai việc xây dựng Đề án: “Bảo tồn và phát huy dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh giai đoạn 2015-2020 và định hướng 2020-2030” ngay trong năm tới.
NLH
 

 
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác