Họp báo giới thiệu Liên hoan Ảo thuật toàn quốc lần thứ 2 năm 2012

(Cinet)- Ngày 24/12, tại Hà Nội, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam tổ chức họp báo giới thiệu về Liên hoan Ảo thuật chuyên nghiệp toàn quốc lần thứ 2 năm 2012.

Một tiết mục tham dự Liên hoan.Một tiết mục tham dự Liên hoan.

Theo đó, Liên hoan Ảo thuật chuyên nghiệp toàn quốc sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ 29 đến 31/12 tại Rạp xiếc Trung ương, Hà Nội. Theo Ban Tổ chức, so với Liên hoan Ảo thuật toàn quốc lần thứ nhất, lần này, số lượng tiết mục dự thi có phần khiêm tốn. Từ 30 tiết mục ở vòng sơ loại đã chọn được 20 tiết mục vào vòng chung kết. Tuy nhiên, vì thời gian tổ chức Liên hoan vào cuối năm, có nhiều đoàn nghệ thuật không chuyên ưu tiên cho việc biểu diễn nên chỉ còn có hơn 13 tiết mục tham gia tranh tài.

Các thể loại dự thi bao gồm: ảo thuật trắng, ảo thuật đen, ảo thuật có sử dụng đạo cụ và ảo thuật khéo tay không sử dụng đạo cụ. Xen kẽ trong các phần thi là các phần trình diễn xiếc thú và hề - ảo thuật, nhằm đem lại cho khán giả sự hứng thú trong toàn bộ đêm thi.

Hội đồng giám khảo Liên hoan là những tác giả, đạo diễn, nghệ sĩ … các nhà hoạt động có kinh nghiệm và uy tín trong lĩnh vực nghệ thuật sân khấu nói chung và lĩnh vực ảo thuật nói riêng, do Liên chi hội Xiếc đề xuất và được Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam quyết định thành lập gồm: TS.ĐD Hoàng Minh Khánh - Hiệu trưởng Trường Trung cấp NT Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam; NSND Nguyễn Thị Tâm Chính - Chủ tịch Liên chi hội Xiếc Việt Nam; NSND Vũ Ngoạn Hợp - Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam; Nhà văn Chu Lai - Trưởng ban sáng tác Hội NSSKVN và Ảo thuật gia Bảo Thu.

Về cơ cấu giải thưởng, Ban tổ chức trao giải cho các cá nhân có tiết mục biểu diễn xuất sắc gồm huy chương Vàng, huy chương Bạc. Số lượng giải không quá 35% số tiết mục tham gia.

Liên hoan Ảo thuật toàn quốc lần thứ 2 là dịp để các nghệ sĩ ảo thuật của cả nước giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm, nâng cao chất lượng biểu diễn đáp ứng nhu cầu thưởng thức của khán giả. Bên cạnh đó, liên hoan cũng nhằm phát hiện những tài năng sáng tạo của chuyên ngành. Thông qua liên hoan cũng để các nhà quản lý, các đơn vị đào tạo nghệ thuật có cơ hội đánh giá thực trạng đội ngũ nghệ sĩ ảo thuật hiện nay, từ đó có biện pháp thúc đẩy bồi dưỡng, đào tạo lực lượng nghệ sĩ ảo thuật của nước ta trong thời gian trước mắt và lâu dài, góp phần thúc đẩy sự phát triển Văn hóa nghệ thuật nói chung và sự phát triển ảo thuật nói riêng trong xu thế hội nhập phát triển.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác