Họp báo giới thiệu Liên hoan nghệ thuật Hát Then-Đàn Tính các dân tộc Tày, Nùng, Thái lần thứ V

Họp báo giới thiệu Liên hoan nghệ thuật Hát Then-Đàn Tính các dân tộc Tày, Nùng, Thái lần thứ V - ảnh 1
Đ/c Nguyễn Hải Anh-Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang giới thiệu Liên hoan Hát Then-Đàn Tính lần thứ V. Ảnh: Hà Tuấn
(Cinet)- Sáng 15/9, tại Hà Nội, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch và UBND tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức họp báo giới thiệu Liên hoan nghệ thuật Hát Then-Đàn Tính các dân tộc Tày, Nùng, Thái lần thứ V - 2015, diễn ra tại tỉnh Tuyên Quang từ ngày 24 đến 26/9.
Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Nguyễn Hải Anh; Vụ trưởng Vụ Văn hoá dân tộc Hoàng Đức Hậu; Chánh Văn phòng-Người phát ngôn Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Phan Đình Tân chủ trì Họp báo.
Liên hoan nghệ thuật Hát Then-Đàn Tính các dân tộc Tày, Nùng, Thái lần thứ V, năm 2015 tại tỉnh Tuyên Quang là dịp để tuyên truyền, giới thiệu rộng rãi với nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế về loại hình nghệ thuật dân gian Hát Then-Đàn Tính - một loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc đã gắn bó với đời sống của các dân tộc Tày, Nùng, Thái; thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với công tác dân tộc và bảo tồn, phát triển văn hóa dân tộc; đồng thời tạo cơ hội để các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên của các tỉnh có di sản Then gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, giới thiệu, phát huy những giá trị, những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp, đặc trưng của các dân tộc Tày, Nùng, Thái.
Đoàn nghệ nhân, diễn viên của 14 tỉnh sẽ tham gia Liên hoan như: Cao Bằng, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang, Quảng Ninh… sẽ mang đến cho người xem những tiết mục đặc sắc của loại hình nghệ thuật dân gian đã gắn bó với đời sống các dân tộc Tày, Nùng, Thái.
Họp báo giới thiệu Liên hoan nghệ thuật Hát Then-Đàn Tính các dân tộc Tày, Nùng, Thái lần thứ V - ảnh 2
Quang cảnh buổi Họp báo. Ảnh: Hà Tuấn
Trong khuôn khổ Liên hoan, người xem được tham quan triển lãm chủ đề “Di sản văn hóa Then các dân tộc Tày, Nùng, Thái”, trưng bày các hiện vật, hình ảnh, nhạc cụ dùng cho Hát Then ở từng vùng, miền; giới thiệu các nghệ nhân tiêu biểu của loại hình nghệ thuật này; Hội thảo quốc tế “Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Then của các dân tộc Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam”. 
“Lễ hội thành Tuyên” diễn ra vào 20 giờ ngày 26/9, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Tuyên Quang cũng là một trong những hoạt động sẽ mang đến nhiều thú vị cho khách tham quan, hàng trăm mô hình đèn trung thu khổng lồ sẽ được rước qua các tuyến phố trong lễ hội.
Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái nhấn mạnh, Liên hoan nghệ thuật Hát Then-Đàn Tính các dân tộc Tày, Nùng, Thái lần thứ V – 2015 với nhiều hoạt động được tổ chức với quy mô lớn, đảm bảo an toàn, tiết kiệm, hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tế của tỉnh đăng cai và các tỉnh tham gia.
Nguyên Hà
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác