Họp báo giới thiệu Liên hoan Phim Quốc tế Hà Nội lần thứ III

Họp báo giới thiệu Liên hoan Phim Quốc tế Hà Nội lần thứ III - ảnh 1
Họp báo giới thiệu Liên hoan Phim Quốc tế Hà Nội lần thứ III.
(Cinet) - Sáng ngày 15/10, tại Hà Nội, Cục Điện ảnh (Bộ VHTTDL) phối hợp với Sở VHTTDL thành phố Hà Nội tổ chức họp báo giới thiệu Liên hoan Phim Quốc tế Hà Nội lần thứ III. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên, Giám đốc Sở VHTTDL Hà Nội Tô Văn Động, Cục trưởng Cục Điện ảnh - TS. Ngô Phương Lan đồng chủ trì buổi họp báo.
Theo đó, Liên hoan Phim Quốc tế Hà Nội (Haniff) lần thứ III diễn ra từ ngày 23/11/2014 đến ngày 27/11/2014 tại thành phố Hà Nội với khẩu hiệu “Điện ảnh - Hội nhập và Phát triển bền vững”.
Liên hoan Phim nhằm vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, giàu tính nhân văn, có giá trị nghệ thuật cao với những khám phá, tìm tòi mới mẻ; khích lệ những tài năng mới của điện ảnh, đặc biệt là khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Đồng thời thu hút sự quan tâm của công chúng đối với điện ảnh, tạo sức sống mới và động lực để điện ảnh Việt Nam phát triển; tạo cơ hội đưa phim Việt Nam vào thị trường điện ảnh quốc tế; góp phần quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam tươi đẹp, mến khách.
Ban Tổ chức cho biết hiện có 327 phim thuộc 32 quốc gia và vùng lãnh thổ gửi phim đến tham dự Liên hoan Phim, gồm: Thái Lan, Singapore, Malaysia, Indonesia, Campuchia, Philipin, Trung Quốc, Đài loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Sri Lanka, Maldiver; Kazastan, Tajikistan, Irắc, Iran, Angreri, Tunizi, Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ; Anh, Pháp, Đức, Thụy điển, Cezch, Nga, Úc, New Zealand, Mỹ, Canada, Peru.
Phim dự thi Liên hoan Phim là phim thuộc các quốc gia và vùng lãnh thổ trong  khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và chưa dự thi Liên hoan Phim quốc tế trong khu vực Đông Nam Á.
Phim dài dự thi gồm phim các thể loại, có độ dài trên 75 phút. Phim ngắn dự thi gồm phim các thể loại, độ dài dưới 30 phút.
Chương trình Phim Việt Nam gồm các tác phẩm điện ảnh mới trong năm 2012 (từ sau LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ II), 2013 và 2014 (khoảng 15 - 20 phim)…
 
Họp báo giới thiệu Liên hoan Phim Quốc tế Hà Nội lần thứ III - ảnh 2
Thứ trưởng Vương Duy Biên phát biểu tại buổi họp báo.

Khắc phục nhược điểm từ 2 lần tổ chức trước, không tổ chức chiếu phim rải rác trải dài tới Hà Đông, gây khó khăn cho công tác quản lý và việc tham dự của những khách mời, các phim của Liên hoan năm nay được tổ chức tập trung chiếu ở 5 địa điểm trong thành phố Hà Nội là: Trung tâm Chiếu phim Quốc gia, rạp Tháng Tám, rạp Kim Đồng, cụm rạp CGV Vincom Center và cụm rạp CGV Mipec Tower.
Những hoạt động chính của Liên hoan Phim gồm: Trại sáng tác tài năng trẻ HANIFF 2014, Chợ Dự án làm phim, Hội thảo - tọa đàm.
Trong đó, Trại sáng tác tài năng trẻ HANIFF 2014 là diễn đàn trao đổi học thuật và kinh nghiệm làm phim, phát triển dự án làm phim của các đạo diễn trẻ với các chuyên gia điện ảnh hàng đầu khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và các nước. Các học viên tham gia sẽ được các chuyên gia nước ngoài và Việt Nam hướng dẫn nghiên cứu, thảo luận và thực hành theo từng lĩnh vực chuyên ngành Quay phim, Biên kịch và Đạo diễn.
Lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội (Việt Nam) trong khuôn khổ Liên hoan Phim Quốc tế Hà Nội III, Chợ Dự án làm phim quy tụ những gương mặt mới trong lĩnh vực sản xuất phim truyện tại khu vực Đông Nam Á (Myanmar, Lào, Thái Lan, Việt Nam, Campuchia, Malaysia, Singapore, Philippines, Indonesia) mong muốn tìm kiếm đầu tư, cùng sự hợp tác và sáng tạo nghệ thuật.
Dự án xuất sắc nhất trong Chợ Dự án sẽ được lựa chọn để tham dự những sự kiện Điện ảnh quốc tế lớn như Liên hoan phim Quốc tế Hồng Kông, Chợ dự án Liên hoan phim Cannes, Liên hoan phim Berlin…
Trong khuôn khổ Liên hoan Phim còn có Hội thảo Hợp tác sản xuất phim tại Việt Nam (Kinh nghiệm 20 năm hợp tác Việt - Pháp); Tọa đàm về phim độc lập của Philippnes.
Lễ Khai mạc, Lễ Bế mạc và Trao giải Liên hoan Phim được tổ chức tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 và VTV4 - Đài Truyền hình Việt Nam vào tối 23 và 27/11/2014.
Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Vương Duy Biên tin tưởng với kinh nghiệm tổ chức và sự chuẩn bị chu đáo, Cục Điện ảnh, Sở VHTTDL Hà Nội và các đơn vị liên quan sẽ tổ chức thành công Phim Quốc tế Hà Nội lần thứ III, để Liên hoan Phim xứng đáng là sự kiện tiêu biểu của năm 2014 - một trong những hoạt động chào mừng kỷ niệm 60 năm giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2014) và đáp ứng được sự quan tâm của đông đảo công chúng Hà Nội và bạn bè quốc tế.
Nguyên Hà
 
 
 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác