Họp báo giới thiệu Liên hoan phim Tài liệu quốc tế lần thứ 5

(Cinet)- Ngày 4/6, tại Hà Nội, Hãng phim tài liệu và khoa học Trung ương đã tổ chức họp báo giới thiệu Liên hoan phim Tài liệu quốc tế lần thứ 5 tại Việt Nam.

Quang cảnh Họp báo. Ảnh: VHQuang cảnh Họp báo. Ảnh: VH

Theo đó, Liên hoan phim tài liệu quốc tế lần thứ 5 tại Việt Nam có sự tham dự của 9 quốc gia gồm: Bỉ, Đức, Thụy Điển, Pháp, Ba Lan, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Anh và Hãng phim tài liệu và khoa học Trung ương Việt Nam.

Những bộ phim được trình chiếu trong liên hoan thuộc nhiều đề tài: “Con tàu của kẻ săn bàn thắng” (phim Đức) nói đến mối liên quan của một cựu cầu thủ đá bóng chuyên nghiệp tới một vụ bê bối về lao động trẻ em ở Tây Phi.

Hai bộ phim tài liệu đề cập tới vấn đề đối mặt với chiến tranh của Pháp và Bỉ là “Rapporteurs de guerre” và “Bruxelles-Kigali”. Trong khi đó “Palme” và “Jean-Jacques Rousseau – Tout dire” của Thụy Điển và Thụy Sĩ là hai bộ phim làm về những nhân vật lịch sử kiệt xuất ở đất nước họ.

Phim của Anh "Bóng bàn" lại đề cập tới vấn đề già hóa dân số toàn cầu thông qua câu chuyện của 8 nhà vô địch bóng bàn kỳ cựu.

Chùm phim tài liệu đặc sắc của Bỉ - giới thiệu một vài phim tài liệu trong khuôn khổ của “Tour liên hoan phim ChopShot”; cũng như lần đầu tiên các bộ phim tài liệu của các nước Đông Nam Á: Indonesia, Malaysia, Myanmar, Campuchia và Philippines được trình chiếu sẽ là điểm nhấn cho liên hoan phim cũng như kỷ niệm 5 năm Liên hoan phim tài liệu quốc tế được khởi xướng.

Phát biểu tại buổi Họp báo, bà Phạm Thị Tuyết, Giám đốc Hãng phim tài liệu và khoa học Trung ương cho biết: Liên hoan phim Tài liệu quốc tế lần thứ 5 tại Việt Nam sẽ tạo cơ hội cho các nước thành viên, các nghệ sỹ, các khán giả có dịp thưởng thức các tác phẩm điện ảnh tài liệu theo các phong cách và sự biểu đạt khác nhau.

Đối với các nhà làm phim Việt Nam, Liên hoan là dịp để tiếp cận với những phong cách làm phim đa dạng, giúp các tác giả học hỏi được phần nào trong phong cách làm phim, bắt kịp những xu hướng hiện đại trên thế giới. Đây cũng là một trong những yếu tố để nâng cao chất lượng của các tác phẩm. Bên cạnh đó, việc tổ chức Liên hoan phim cũng sẽ mở ra cơ hội hợp tác trong làm phim, trong đào tạo các nhà làm phim. Song song với việc tổ chức Liên hoan phim, Hãng phim tài liệu và khoa học Trung ương cũng sẽ phối hợp với phái đoàn Wallonie Bruxelles tổ chức lớp học làm phim tài liệu tại Hãng do đạo diễn người Bỉ giảng dạy.

Cũng theo bà Phạm Thị Tuyết: Điểm mới của Liên hoan phim tài liệu quốc tế năm nay là sẽ trình chiếu chùm phim tài liệu đặc sắc của Bỉ, tổ chức đêm phim Đông Nam Á. Đặc biệt, năm nay, hai bộ phim được chiếu trong một buổi tối không nhất thiết phải cùng chủ đề nên Hãng có thể chủ động chọn những bộ phim của mình để trình chiếu trong 10 tối.

Liên hoan phim tài liệu quốc tế lần thứ 5 tại Việt Nam sẽ diễn ra tại Hà Nội (Hãng phim tài liệu và khoa học Trung ương) từ ngày 5 - 14/6 và tại Thành phố Hồ Chí Minh (Trường Đại học Hoa Sen) từ ngày 10 - 29/6/2013.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác