Họp báo giới thiệu Liên hoan quốc tế Phim nhân học 2012 tại TP. Hồ Chí Minh.

(Cinet) – Liên hoan quốc tế Phim nhân học 2012 sẽ chính thức khai mạc vào hồi 19h00 ngày 10/11 tới tại Nhà hát TP.HCM.

Họp báo giới thiệu Liên hoan quốc tế Phim nhân học 2012. (Ảnh: ND)Họp báo giới thiệu Liên hoan quốc tế Phim nhân học 2012. (Ảnh: ND)

Thông tin trên được đưa ra tại cuộc họp báo giới thiệu về Liên hoan quốc tế Phim nhân học 2012 diễn ra vào ngày 01/11 tại TP. Hồ Chí Minh.

Liên hoan quốc tế Phim nhân học 2012 với chủ đề “Xã hội hiện đại và các tiểu văn hóa” do Viện Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Hồ Chí Minh; Trung tâm Nghệ thuật và Lưu trữ Điện ảnh tại TP Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức. Đây là lần đầu tiên Liên hoan quốc tế phim nhân học được tổ chức tại Việt Nam.

Tại cuộc họp báo, Ban tổ chức cho biết, Liên hoan đã nhận được 70 phim của các các nhà làm phim nhân học đến từ các nước trong khu vực và thế giới gửi về tham dự như: Mỹ, Đức, Anh, Australia, Nhật, Trung Quốc, Thụy Sĩ, Tây Ban Nha, Indonesia… Nước chủ nhà Việt Nam có 18 tác phẩm phim đăng ký tham dự ("Ông lão bán chuối" - đạo diễn Từ Thị Thu Hằng; "Trận cầu bùn" - đạo diễn Vũ Tú Quyên…)

Ban Tổ chức đã chọn lọc 55 tác phẩm để trình chiếu với nhiều đề tài phong phú trong xã hội hiện đại như: di cư, nhập cư, đồng tính, biến đổi văn hóa… với những cảnh quay chân thực, sống động bằng giọng điệu của chủ thể thay vì lời bình và những kết cấu tính kịch cao trong các phim.

Trong 5 ngày diễn ra Liên hoan (từ 10-14/11/2012), các phim đã được chọn sẽ được trình chiếu tại ba địa điểm, gồm: Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh, Đại học Văn hóa TP Hồ Chí Minh, Trung tâm Nghệ thuật và Lưu trữ Điện ảnh tại TP Hồ Chí Minh.

Lễ bế mạc Liên hoan quốc tế Phim nhân học 2012  sẽ diễn ra vào lúc 15h30 ngày 14/11 tại Trường Đại học Văn hóa TP Hồ Chí Minh.

 

Phim nhân học (phim dân tộc học) là thể loại phim tài liệu (không hư cấu) được các nhà làm phim phản ánh qua hình ảnh của các nền văn hóa khác nhau trên thế giới, hoặc về những tiểu văn hóa của các nhóm xã hội trong xã hội hiện đại.

Khởi thủy phim nhân học là một chuyên ngành của Nhân học (hoặc Dân tộc học như cách gọi của một số nước), một ngành khoa học quan trọng trong các khoa học xã hội và nhân văn hiện đại.

Thời kỳ đầu, phim nhân học đơn giản thường chỉ là mô tả sống động những bối cảnh văn hóa, những hành vi, phong tục kỳ lạ của những tộc người hay những nhóm người mà văn hóa của họ được coi là “dã man”, xa lạ với văn hóa phương Tây.

Một loạt phim của thời kỳ này như “Nanook của phương Bắc” (đạo diễn Flaherty), series phim về người Cung ở Tây Phi của J. Marshall, hay bộ phim “Chim chết” của R. Gardner….đã trở thành những bộ phim tài liệu kinh điển hay nhất mọi thời đại.

Ngày nay, nhiều nhà làm phim nhân học đã hướng nghiên cứu của mình vào chính những sự vận động của cuộc sống qua cái nhìn của chủ thể văn hóa ấy như các chủ đề về di cư, nhập cư, đồng tính, các nhóm nghèo, biến đổi văn hóa…


TH

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác