Họp báo giới thiệu “Liên hoan tác phẩm sân khấu của tác giả Tống Phước Phổ”

Họp báo giới thiệu “Liên hoan tác phẩm sân khấu của tác giả Tống Phước Phổ” - ảnh 1
NSND Lê Tiến Thọ phát biểu tại cuộc họp báo. (Ảnh: Văn Chung)
(Cinet)- Kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam lần thứ VI (24/9/2015 tức ngày 12/8 âm lịch) và 24 năm ngày mất nhà soạn Tuồng Tống Phước Phổ, ngày 17/9, tại Thành phố Đà Nẵng, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam phối hợp với Ủy ban nhân dân Thành phố Đà Nẵng tổ chức họp báo giới thiệu “Liên hoan tác phẩm sân khấu của tác giả Tống Phước Phổ”.
Nghệ sĩ nhân dân Tống Phước Phổ là cây đại thụ của ngành Tuồng. Ông là người sáng tác chủ lực của ngành Tuồng, góp phần rất lớn cho sự phát triển của nghệ thuật dân tộc. Hơn 60 năm gắn bó với nghề soạn Tuồng, ông đã viết gần 100 tác phẩm viết về đề tài lịch sử, tiểu thuyết lãng mạn. Hình tượng nhân vật trong tác phẩm của ông đạt tới tính điển hình, trở thành kinh điển của nghệ thuật Tuồng, đã được các đơn vị nghệ thuật Tuồng trong cả nước dàn dựng như: Trưng Nữ Vương, An Tư công chúa, Sao khuê trời Việt… Ngoài ra, ông còn có những đóng góp nghiên cứu lý luận về nghệ thuật Tuồng, để lại cho thế hệ sau những nghiên cứu công phu, đầy tâm huyết, tiêu biểu như “Tính dân tộc trong nghệ thuật Tuồng cổ”.
Liên hoan Tác phẩm Sân khấu của tác giả Tống Phước Phổ có hơn 20 đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp và không chuyên biểu diễn 23 vở diễn được dàn dựng từ kịch bản sáng tác, hiệu đính, chỉnh sửa nâng cao của tác giả Tống Phước Phổ.
Nghệ sĩ nhân dân Lê Tiến Thọ, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam phát biểu, chúng tôi hy vọng rằng hoạt động này chính là tôn vinh những giá trị nghệ thuật sân khấu truyền thống, trong đó có tác giả Tống Phước Phổ. Những tác phẩm này trong cơ chế thị trường nó đang bị nhạt. Vì vậy, những hoạt động nghề nghiệp này chính là để bảo vệ nền văn hóa truyền thống ấy và những giá trị ấy phải được trao truyền lại cho khán giả ngày hôm nay và đặc biệt cho lớp trẻ.
Tại buổi họp báo, Nghệ sĩ nhân dân Lê Tiến Thọ cũng cho biết, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam sẽ tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam và Lễ giỗ tổ ngành Sân khấu. Tại Hà Nội sẽ có các hoạt động: Chương trình nghệ thuật “trình tổ”; công bố và trao các Giải thưởng nghệ thuật năm 2014-2015; tôn vinh các NSND, NSƯT, Nghệ sĩ được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng về văn học nghệ thuật ở tuổi 70, 80 và 90. Chương trình được tổ chức ngày 20/9, tại Rạp Đại Nam - Nhà hát Chèo Hà Nội (Số 89 phố Huế, Hà Nội). Tại Đà Nẵng, chương trình kỷ niệm được tổ chức ngày 24/9, tại Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh (155 Phan Châu Trinh, Đà Nẵng) theo nghi thức cúng tế dân gian…
T.H
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác