Họp báo Lễ đón bằng UNESCO ghi danh “Thực hành tín ngưỡng thờ mẫu Tam phủ của người Việt”

(Cinet)- Chiều 10/3, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức họp báo thông tin về Lễ đón bằng công nhận “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” tại Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
 
Họp báo Lễ đón bằng UNESCO ghi danh “Thực hành tín ngưỡng thờ mẫu Tam phủ của người Việt” - ảnh 1
Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên.

Theo đó, Lễ đón bằng UNESCO ghi danh “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” sẽ diễn ra vào 20h ngày 02/4/2017 tại Quần thể di tích Phủ Dầy xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định.

Đại diện địa phương tổ chức sự kiện, ông Khúc Mạnh Kiên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Nam Định cho biết: Buổi lễ đón nhận bằng công nhận của UNESCO là dịp để quảng bá, tôn vinh các giá trị đặc sắc của di sản văn hóa “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt” nói chung và hình ảnh quê hương Nam Định giàu truyền thống văn hóa với nhân dân cả nước, bạn bè quốc tế. Từ đó khơi dậy lòng tự hào dân tộc, nâng cao ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành và nhân dân trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc và nhân loại, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Tỉnh Nam Định sẽ tổ chức lễ đón bằng trang trọng, tiết kiệm, an toàn, hiệu quả, có quy mô hợp lý, thể hiện được bản sắc và giá trị của di sản Thực hành tín ngưỡng thờ mẫu Tam Phủ của người Việt” mà Nam Định là trung tâm.
 
Họp báo Lễ đón bằng UNESCO ghi danh “Thực hành tín ngưỡng thờ mẫu Tam phủ của người Việt” - ảnh 2
Quang cảnh buổi họp báo.

Chương trình gồm hai phần: phần nghi lễ và chương trình nghệ thuật chào mừng. Trong đó nội dung chương trình nghệ thuật tập trung thể hiện rõ bản sắc và những giá trị tiêu biểu của di sản văn hóa phi vật thể “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt”; Nam Định - Mảnh đất giàu truyền thống lịch sử, văn hóa và là Trung tâm của di sản “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt”.

Phát biểu tại buổi họp báo, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên cho biết, việc di sản “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ của người Việt” được UNESCO ghi danh vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại là một trong những cơ sở quan trọng để hiểu đúng và đầy đủ giá trị của di sản này. Cùng với Chương trình hành động quốc gia bảo vệ và phát huy giá trị di sản này do Bộ VHTTDL ban hành tới đây, Bộ VHTTDL mong muốn báo chí sẽ tuyên truyền, phổ biến kiến thức về di sản nói chung và di sản “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ của người Việt” nói riêng để công chúng có những tri thức, hiểu biết khoa học về di sản.

Thứ trưởng cũng đề nghị, cần ngăn chặn và kiên quyết xử lý vi phạm đối với các hành vi lợi dụng Thực hành Tín ngưỡng Thờ Mẫu để trục lợi, kiếm tiền; lợi dụng niềm tin vào các vị thánh của người dân để tuyên truyền và cổ súy cho những hoạt động gây chia rẽ các thủ nhang, đồng đền, bản hội và làm ảnh hưởng đến đời sống tâm linh, tinh thần của cộng đồng tín đồ của Thực hành Tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam phủ và của toàn xã hội. Đồng thời vinh danh, động viên khuyến khích các cung văn giỏi, có công sưu tâm, truyền dạy hát Văn, những thủ nhang, thầy đồng gương mẫu trong thực hành đúng và kết hợp thực hành với truyền dạy, tuyên truyền giá trị tâm linh, văn hóa và nhân văn của di sản…

Lan Phạm-Trịnh Thủy
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác