Họp báo ra mắt chương trình nghệ thuật “Xẩm và đời”

Họp báo ra mắt chương trình nghệ thuật “Xẩm và đời” - ảnh 1
Nhóm xẩm Hà thành
(Cinet)- Ngày 14/1, tại Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa dân tộc đã tổ chức họp báo giới thiệu chương trình nghệ thuật “Xẩm và đời”.
Theo đó, chương trình nghệ thuật “Xẩm và đời” do nhóm Xẩm Hà Thành biểu diễn sẽ chính thức ra mắt khán giả Thủ đô vào tối 20/01 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Đây là lần thứ 2 nhóm Xẩm Hà Thành và Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn phát huy văn hóa dân tộc tổ chức chương trình này nhằm tôn vinh nghệ thuật dân tộc.
Nội dung chương trình gồm 3 phần chính: Xẩm xưa - Xẩm đương đại - Xẩm thử nghiệm kết hợp với một số loại hình âm nhạc khác.
Xẩm xưa với những bài xẩm kinh điển đã rất phổ biến khắp miền Bắc những năm nửa đầu thế kỷ 20, trong nhiều thập niên vắng bóng, những bài xẩm này vẫn được các nghệ nhân hát xẩm gìn giữ. Năm 2005 khi hát xẩm được phục hồi, nhiều làn điệu/bài xẩm cổ đã được hồi sinh.
Ở phần Xẩm đương đại, vẫn là những làn điệu xẩm xưa nhưng được các nghệ sỹ lồng điệu vào những bài thơ trong giai đoạn hiện nay, đây một mặt góp phần phong phú hơn cho nội dung ca từ, một mặt khác nó góp phần giúp cho nghệ thuật hát xẩm gần gũi hơn với đời sống đương đại, mang hơi thở của cuộc sống đương đại.
Phần 3 - Xẩm thử nghiệm với những dòng nhạc đương đại thế giới, góp phần thể nghiệm trong khai thác những ưu điểm của âm nhạc hát Xẩm hòa với dòng chảy của dòng nhạc thế giới. Bản thân xẩm có chất ngẫu hứng, ngẫu hứng từ những nhạc cụ cho đến lời ca, rất tương đồng với jazz hay những dòng nhạc thiên về tiết tấu.
Hát xẩm là nghệ thuật dân gian độc đáo và lâu đời đã có mặt ở nhiều địa phương trên miền Bắc, đặc biệt rất phổ biến ở Hà Nội từ đầu thế kỷ 20 cho tới những năm của thập niên 70 thì bị mai một do quan niệm sai lầm khi đánh đồng nghệ thuật hát Xẩm với những người hành khất nên hát Xẩm không được tôn vinh đúng như giá trị nghệ thuật của nó. Hiện tại, hát Xẩm có được nhiều sự ủng hộ, yêu mến từ các nhà nghiên cứu, người xem trong và ngoài nước. Tại liên hoan nghệ thuật dân gian quốc tế Tokyo tháng 2 năm 2009 các chuyên gia âm nhạc Nhật Bản đánh giá hát Xẩm là đặc sắc nhất. Nghệ thuật hát Xẩm sẽ được tiếp nối các loại hình nhã nhạc cung đình Huế, Cồng chiêng Tây nguyên, Ca trù, Quan họ…đề cử với UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.
Sự trở lại của Xẩm lần này sẽ mang dáng dấp phố thị, giúp công chúng thấy Xẩm đã sống trong lòng Hà Nội ra sao, đang phát triển trong đời sống cũng như đối tượng công chúng trẻ hôm nay như thế nào.
Chương trình sẽ có sự tham gia của các nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa, Nguyễn Quang Long, Khương Cường, Đình Dũng, Văn Tuấn cùng các nghệ sĩ khách mời: NSND Xuân Hoạch; NSƯT Thanh Ngoan, NSƯT Thúy Ngần; nghệ sỹ Saxsophone Phan Anh Dũng; ca sỹ Hà Linh, Minh Kiên bestbox, MK Dancer (Milkway Crew). Và vị khách mời đặc biệt là bà Nguyễn Thị Mận (con gái cố nghệ nhân Hà Thị Cầu).
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác