Họp báo về công tác tổ chức và quản lý lễ hội năm 2015

Họp báo về công tác tổ chức và quản lý lễ hội năm 2015 - ảnh 1
Họp báo về công tác tổ chức và quản lý lễ hội năm 2015
(Cinet)- Nhằm cung cấp thông tin cho các cơ quan thông tấn báo chí, thúc đẩy việc truyền thông có hiệu quả về việc quản lý và tổ chức lễ hội, sáng 13/2, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL đã tổ chức họp báo về công tác tổ chức và quản lý lễ hội năm 2015.
Tới dự buổi họp báo có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái; đại diện lãnh đạo các cơ quan Trung ương, các đơn vị thuộc Bộ và đông đảo phóng viên báo chí Trung ương và Hà Nội.
Tại buổi họp báo, bà Trịnh Thị Thủy - Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở đã thông báo về công tác quản lý, tổ chức lễ hội năm 2015. Theo đó, quán triệt tinh thần tinh thần Chỉ thị số 41-CT/TW ngày 5/2/2015 của Ban Bí thư về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng; Công điện số 229/CĐ-TTg ngày 12/2/2015 của Thủ tướng Chính phủ về chỉ đạo thực hiện công tác quản lý và tổ chức lễ hội. Bộ VHTTDL đã yêu cầu Sở VHTTDL các tỉnh thành thực hiện 9 nhiệm vụ trọng tâm, bao gồm: Nghiêm túc chấp hành các văn bản chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, Bộ VHTTDL về công tác quản lý và tổ chức lễ hội. Khẩn trương xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 41, Công điện 229; Kết luận của Bộ trưởng Bộ VHTTDL tại Hội nghị tổng kết công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2014 và các văn bản chỉ đạo khác liên quan đến công tác quản lý và tổ chức lễ hội; Tổ chức lễ hội tại địa phương thực hiện đúng quy định của pháp luật; đảm bảo thực hiện hiệu quả và tiết kiệm. Phần lễ trang trọng, thành kính, phần hội vui tươi, phong phú, đa dạng, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các vùng, miền, dân tộc; Nghiên cứu, bổ sung hoàn thiện quy hoạch lễ hội, chú ý các hoạt động dịch vụ, vui chơi, giải trí trong lễ hội đảm bảo khoa học, lành mạnh. Thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội; Các hoạt động dịch vụ không lấn chiếm di tích, lễ hội. Các cơ sở kinh doanh phải niêm yết công khai; bán đúng mật hàng, không bán hàng giả, hàng kém chất lượng, đặc biệt là các đồ chơi có tính bạo lực, thực phẩm ôi, thiu, thịt thú rừng trái quy định của pháp luật; Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các sai phạm trong hoạt động lễ hội, đặc biệt là hành vi lợi dụng di tích, lễ hội để trục lợi, tuyên truyền mê tín dị đoan, lưu hành văn hóa phẩm trái phép và các hành vi vi phạm pháp luật khác trong lễ hội; Các địa phương có di tích, lễ hội xây dựng kế hoạch chi tiết, tăng cường công tác phối hợp với các ban, ngành chức năng liên quan nhằm đảm bảo các hoạt động diễn ra tốt đẹp; giải quyết dứt điểm tình trạng ùn tắc giao thông; cảnh quna môi trường sạch đẹp; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giới thiệu về du lịch, lễ hội trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân và du khách hiểu và có ý thức, trách nhiệm gìn giữ, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc.
Phát biểu kết luận họp báo, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái khẳng định, để giám sát 9 nhiệm vụ trên về công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2015, Bộ sẽ tổ chức thanh kiểm tra đột xuất, đảm bảo tính khách quan cũng như xử lý kịp thời những bất cập còn tồn tại, góp phần phát huy và bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống, phong tục tập quán tốt đẹp của dân tộc.
CN
 
 
 
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác