Hợp tác bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long

Hợp tác bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long - ảnh 1
Vịnh Hạ Long. Ảnh: internet
(Cinet)- Liên minh Hạ Long - Cát Bà và Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế IUCN vừa tổ chức cuộc họp cấp lãnh đạo lần thứ nhất về công tác bảo tồn và phát huy giá trị của Di sản kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long và Quần đảo Cát Bà.
Theo đại diện IUCN, hai tỉnh Quảng Ninh và Hải Phòng có vai trò quan trọng trong việc quản lý Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long và Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Cát Bà. Chính vì thế, IUCN đã đề xuất các biện pháp tăng cường công tác phối hợp quản lý khu vực Hạ Long - Cát Bà như: đầu tư phát triển hạ tầng du lịch nhằm đảm bảo an toàn cho du khách; kiểm soát tiêu chuẩn về môi trường của các tàu du lịch hoạt động trên Vịnh; tăng cường các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch Hạ Long; áp dụng mô hình cấp chứng chỉ hoạt động du lịch với các tiêu chuẩn quốc tế nhưng phải phù hợp với thực tế phát triển du lịch tại Việt Nam...
Vịnh Hạ Long - Di sản Thiên nhiên Thế giới và Cát Bà - Khu Dự trữ Sinh quyển Thế giới được UNESCO công nhận là hai trong số những khu vực quan trọng nhất về kinh tế và sinh thái của Việt Nam và nổi tiếng bởi phong cảnh đẹp và có tầm quan trọng về sinh học. Để bảo tồn tính toàn vẹn tự nhiên của những cảnh quan mang tầm thế giới này, sáng kiến liên minh Hạ Long - Cát Bà được thành lập vào tháng 4/2014, với mục đích xây dựng quan hệ đối tác giữa Chính phủ, các doanh nghiệp và các tổ chức xã hội dân sự nhằm nâng cao quản lý môi trường của Vịnh Hạ Long và Quần đảo Cát Bà. Các hoạt động của Liên minh được chia thành hai hợp phần, bao gồm hợp phần Liên kết với doanh nghiệp do Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế - IUCN điều phối và hợp phần do Trung tâm Bảo tồn Sinh vật Biển và Phát triển Cộng đồng - MCD thực hiện.
Được biết, cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã hỗ trợ cho Liên minh 970.000 USD với kỳ vọng sẽ tạo cơ hội tốt và thu hút nguồn lực đầu tư, đẩy mạnh công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản vịnh Hạ Long và Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cát Bà.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác