Hợp tác quốc tế về bảo tồn văn hóa, phát triển du lịch tại Quảng Nam

Hợp tác quốc tế về bảo tồn văn hóa, phát triển du lịch tại Quảng Nam - ảnh 1
Đồng chí Nguyễn Chín, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc Hội thảo
(Cinet)- Ngày 24/9, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Ủy ban quốc gia UNESCO tại Việt Nam, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam phối hợp tổ chức hội thảo xúc tiến hợp tác quốc tế về bảo tồn văn hóa và phát triển du lịch.
Hội thảo nhằm đưa ra những kinh nghiệm, ý kiến cần thiết để giúp Quảng Nam bảo tồn, phát huy giá trị di sản, phát triển du lịch một cách bền vững nhất.
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái khẳng định, trong xu thế hiện nay, phát triển du lịch là một trong những phương thức góp phần đưa di sản văn hóa không chỉ được lưu giữ mà còn trở thành những di sản sống, góp phần thúc đẩy kinh tế. Bảo tồn di sản văn hóa cũng chính là một phương thức để phát triển du lịch bền vững…
Là tỉnh Duyên hải miền Trung tại Việt Nam, Quảng Nam vinh dự được sở hữu 2/21 Di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận và đông đảo bạn bè quốc tế biết đến, đó là đô thị cổ Hội An và Khu đền tháp Mỹ Sơn. Ngoài ra, khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm cũng là điểm đến được đông đảo du khách tìm đến. Từ nhiều năm qua, dù kinh tế Quảng Nam còn khó khăn nhưng nhân dân hết sức coi trọng việc bảo vệ, phát huy các giá trị di sản văn hóa. Nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế cũng rất quan tâm, hỗ trợ tích cực cho Quảng Nam.
Từ năm 1997 đến 2014, hai di sản văn hóa đã nhận được khoảng hơn 79 tỷ đồng tài trợ của các tổ chức quốc tế cho công tác bảo tồn và phát huy giá trị di tích. Riêng Khu di tích Mỹ Sơn nhận được tổng giá trị tài trợ khoảng 75 tỷ đồng của các tổ chức UNESCO, JICA (Nhật Bản), Lerici Foundation (Italy), America Exress (Hoa Kỳ).
Trong các năm từ 2009-2014, nhiều dự án bảo tồn văn hóa gắn với phát triển du lịch được đề ra, điển hình: “Xây dựng chiến lược lồng ghép văn hóa và du lịch nhằm phát triển bền vững tỉnh Quảng Nam,” “Tăng cường hoạt động du lịch tại các huyện sâu trong đất liền ở tỉnh Quảng Nam,” “Du lịch dựa vào cộng đồng Cơ Tu”…
Hợp tác quốc tế về bảo tồn văn hóa, phát triển du lịch tại Quảng Nam - ảnh 2
UBDN tỉnh Quảng Nam trao bằng khen tri ân cho bà Katherine Muller Marin -Trưởng đại diện  UNESCO tại Việt Nam

Nhờ đó, lượng khách du lịch đến Quảng Nam tăng hơn 10 lần trong giai đoạn 1999-2014, từ hơn 300.000 lượt khách năm 1999 lên hơn gần 3,7 triệu lượt khách vào năm ngoái. Quảng Nam cũng đã nhận được nhiều giải thưởng về du lịch, môi trường...
Tuy nhiên, cũng giống như các tỉnh, thành phố khác, các di sản văn hóa của Quảng Nam thường xuyên đứng trước những thách thức và nguy cơ bị hủy hoại do những tác động của thiên nhiên và con người.
Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam đã giới thiệu một số dự án bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa và phát triển du lịch bền vững tại địa phương thời gian tới, trong đó có dự án hỗ trợ quảng bá du lịch biển, đảo ba địa phương Quảng Nam-Đà Nẵng-Thừa Thiên-Huế; hoạt động hỗ trợ du khách trưng bày, giới thiệu quảng bá sản phẩm thủ công truyền thống Quảng Nam; đánh giá sức tải môi trường của vùng lõi khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm và đề xuất các giải pháp thực hiện chiến lược phát triển du lịch bền vững..
Theo đại diện UBND tỉnh Quảng Nam, ý thức được tầm quan trọng của công tác bảo tồn văn hóa, từ nhiều năm qua, việc bảo vệ và phát huy các Di sản văn hóa trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là Di sản văn hóa thế giới Hội An và Mỹ Sơn được nhân dân tỉnh Quảng Nam hết sức coi trọng, đồng thời nhận được sự giúp đỡ ủng hộ của các nước, các tổ chức quốc tế.
Trong tương lai, tỉnh Quảng Nam sẽ tiếp tục kêu gọi sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế để đẩy mạnh các dự án hợp tác nhằm bảo tồn văn hóa và phát triển du lịch bền vững cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty lữ hành du lịch Việt Nam hoạt động trên địa bàn. Với hướng đi đúng đắn, khi xác định được tầm quan trọng của công tác bảo tồn văn hóa, Quảng Nam hứa hẹn là địa chỉ du lịch về văn hóa hấp dẫn đối với du khách trong nước và quốc tế.
CN
Ảnh: Báo Quảng Nam

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác