Họp toàn thể Hiệp hội các Uỷ ban Olympic quốc gia (ANOC) lần thứ 18

(Cinet) - Phiên họp toàn thể Hiệp hội các Uỷ ban Olympic quốc gia (ANOC) lần thứ 18 với khá nhiều nội dung quan trọng vừa kết thúc ngày 15-4 tại Moscow, Nga.

Họp toàn thể Hiệp hội các Uỷ ban Olympic quốc gia (ANOC) lần thứ 18 - ảnh 1

Tại phiên họp toàn thể này, ông Sheikh Ahmad Al-Fahad Al-Sabah (ảnh) đã được bầu làm Chủ tịch của Hiệp hội các Uỷ ban Olympic quốc gia. Phát biểu sau khi được tín nhiệm, ông Sheikh Ahmad cũng nhấn mạnh: "Chúng ta phải tự hào là một phần của thể thao cũng như góp phần vào sự phát triển của phong trào Olympic. Chúng ta hãy nối tiếp những thành công, hãy làm tiếp những gì mà Ngài cựu Chủ tịch cũng như các đồng nghiệp của chúng ta đã và đang thực hiện. Hãy tiếp tục tiến về phía trước vì thế hệ tương lai của nền thể thao các nước."

Trong cuộc họp giữa IOC, ANOC và đại diện của 203 thành viên của các Uỷ ban Olympic quốc gia diễn ra ngày 15/4 trong sự kiện Hội nghị Hiệp hội các Uỷ ban Olympic quốc gia, một loạt các vấn đề đã được đưa ra bàn thảo, đó là các vấn đề về việc chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc trong thể thao, thúc đẩy và bảo vệ sự tham gia của phụ nữ trong thể thao và các tổ chức thể thao, việc bảo vệ môi trường trong sự kiện thể thao, việc cá cước bất hợp pháp cũng như việc bảo vệ quyền tự chủ của các Uỷ ban Olympic quốc gia...

Chủ tịch Uỷ ban Olympic thế giới, ông Rogge cho biết: "IOC rất hài lòng với tiến độ chuẩn bị của các nước cho các sự kiện thể thao lớn như Thế vận hội mùa đông năm 2014 và Thế vận hội trẻ ở Nam Kinh. Mặc dù tất cả chúng ta đang sống trong một cuộc khủng hoảng kinh tế, nhưng chúng ta vẫn có sự quan tâm rất lớn đến thể thao, điển hình là có tới 5 quốc gia xin đăng cai, tổ chức Thế vận hội 2020 và sáu thành phố xin đăng cai Thế vận hội trẻ 2018".

Các Ủy ban Olympic Quốc gia (NOCs) gặp nhau ít nhất 2 năm một lần dưới hình thức cuộc họp của Hiệp hội các Uỷ ban Olympic Quốc gia (ANOC) nhằm trao đổi thông tin và kinh nghiệm để củng cố vai trò của mình trong Phong trào Olympic Quốc tế. Tại cuộc họp này ANOC sẽ giúp đỡ các Uỷ ban Olympic Quốc gia thành viên trong việc chuẩn bị cho cuộc họp với Ban chấp hành của Uỷ ban Olympic Quốc tế (IOC) và Đại hội đồng Olympic.

Đồng thời, ANOC đề nghị với IOC về việc tiền bản quyền truyền hình phân phối cho các Uỷ ban Olympic Quốc gia. Các đề nghị đặc biệt tập trung vào việc thực hiện các chương trình của Quỹ Đoàn kết Olympic.

Hiệp hội các Uỷ ban Olympic Quốc gia hiện đã tập hợp được 199 Uỷ ban Olympic Quốc gia và được phân chia theo năm hiệp hội châu lục:

- Châu Phi: ANOCA (Association of National Olympic Committees of Africa)

- Châu Mỹ: PASO (Pan American Sports Organisation)

- Châu Á: OCA (Olympic Council of Asia)

- Châu Âu: EOC (European Olympic Committees)

- Châu Đại Dương: ONOC (Oceania National Olympic Committees)


BTV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác