Họp tổng kết chương trình Festival hoa Đà Lạt lần thứ VI – 2015.

Họp tổng kết chương trình Festival hoa Đà Lạt lần thứ VI – 2015. - ảnh 1
Chương trình nghệ thuật chào mừng Festival hoa Đà Lạt 2015
(Ảnh: TTXVN)

 
(Cinet)- Ngày 11/1, tỉnh Lâm Đồng tổ chức cuộc Họp tổng kết chương trình Festival hoa Đà Lạt lần thứ VI - 2015 chủ đề “Đà Lạt - muôn màu sắc hoa” diễn ra từ 29/12/2015 - 2/1/2016.
Theo Ban chỉ đạo Festival hoa Đà Lạt lần thứ VI - 2015, với chủ trương đẩy mạnh xã hội hóa, các chương trình hoạt động của Festival được nhiều đơn vị, doanh nghiệp, nhân dân đồng hành tham gia hưởng ứng. Theo đó có 37 đơn vị tài trợ với tổng số tiền trên 14 tỷ đồng, chiếm khoảng 80% tổng kinh phí tổ chức lễ hội. Các hoạt động của lễ hội (gồm 9 chương trình chính và 19 chương trình hưởng ứng) được chuẩn bị chu đáo, nội dung đặc sắc và tạo dấu ấn riêng của thành phố Đà Lạt - thành phố Festival hoa. Công tác đảm bảo an ninh trật tự được giữ vững trong suốt những ngày diễn ra lễ hội. 
Tuy nhiên, tại cuộc họp báo, đại diện Ban tổ chức Lễ hội thừa nhận, Festival hoa Đà Lạt lần thứ VI-2015 chỉ đón 250.000 lượt khách đến tham dự trong suốt 5 ngày được tổ chức tưng bừng tại thành phố Đà Lạt, thấp hơn một nửa so với tham vọng mà Ban tổ chức đặt ra cũng như dự báo của chính Ban tổ chức trong những ngày lễ hội vừa qua.
Điều đáng nói là mặc dù chỉ đón lượng khách bằng nửa so với kế hoạch dự kiến, và cũng thấp hơn kỳ Festival hoa Đà Lạt lần 4 năm 2012 (khoảng 300.000 lượt người) nhưng thành phố Đà Lạt cũng đã phải "gồng mình" trong những ngày lễ hội.
Bên cạnh đó, công tác tổ chức, quản lý dịch vụ vẫn còn nhiều bất cập. Trong thời gian diễn ra Festival vẫn còn tình trạng doanh nghiệp lữ hành lợi dụng việc quá tải phòng nghỉ để trục lợi, đặt mua phòng khách sạn trước rồi bán lại cho khách với giá cao, gây bức xúc cho người dân và du khách.
Theo Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng, trong những ngày diễn ra lễ hội, giá cả các dịch vụ du lịch đều tăng cao. Nhiều khách sạn từ 1 - 2 sao có giá phòng tăng lên đến 100%, các loại cơ sở lưu trú du lịch khác (nhà nghỉ du lịch, nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê, biệt thự du lịch…) cũng tăng giá phòng nghỉ từ 50 - 150%. 
Ngoài ra, Festival hoa lần này vẫn còn những hạn chế trong công tác tổ chức và phục vụ du khách thưởng lãm hoa như: việc đầu tư các không gian hoa, sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn chưa được quan tâm đầu tư đúng mức; chất lượng của mộ số chương trình còn hạn chế, chưa có nhiều đầu tư về mặt ý tưởng nghệ thuật; tình trạng ùn tắc giao thông vẫn xảy ra trong những giờ cao điểm. 
Ban tổ chức cho biết sẽ rút kinh nghiệm trong các kỳ lễ hội tiếp theo, đồng thời kêu gọi sự chung sức của người dân trong việc làm trong sạch, lành mạnh môi trường lễ hội, để Đà Lạt là điểm đến hấp dẫn của du khách tại mỗi kỳ Festival Hoa.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác