Huế: Đăng ký di sản ký ức cho thơ văn Hán – Nôm

Hiện hệ thống thơ văn Hán-Nôm trang trí trên di tích Huế và ẩm thực cung đình triều Nguyễn đang được Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế sưu tầm, bảo tồn, nghiên cứu, và lập hồ sơ để đăng ký di sản ký ức thế giới vào năm 2015 theo khuyến nghị của UNESCO.

Thơ trong gương ở lăng Tự ĐứcThơ trong gương ở lăng Tự Đức

Tiến sỹ Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế cho biết hệ thống thơ văn Hán-Nôm trang trí trên di tích Huế hết sức phong phú và đa dạng, với hơn 4.000 bài thơ, văn khắc trên các cung điện và văn bia tại khu vực Hoàng thành, các lăng vua và nhiều di tích khác của Huế…; trong đó tập trung nhiều nhất ở điện Thái Hòa với gần 200 bài (kể cả những bài bị mất chữ và các đoạn 2 câu), tồn tại ở nhiều vị trí khác nhau.

Nói đến hệ thống thơ văn Hán-Nôm trang trí trên di tích Huế không thể không nhắc đến "Thần kinh nhị thập cảnh," tức 20 thắng cảnh của đất Huế đã từng được vua Thiệu Trị xếp hạng và vịnh thơ hồi giữa thế kỷ XIX, gồm 7 thắng cảnh tự nhiên và 13 thắng cảnh nhân tạo hoặc là sự kết hợp giữa nhân tạo với tự nhiên, như cảnh lầu Minh Viễn, vườn Thiệu Phương trong Tử Cấm Thành; cảnh hồ Tịnh Tâm, vườn Thư Quang trong Kinh Thành Huế...

Đồng thời để tôn vinh "Thần kinh nhị thập cảnh," nhà vua đã cho in thành sách để minh họa, vẽ tranh trên gương để treo ở các cung điện, vẽ trên một số đồ sứ ký kiểu, cho khắc chùm thơ này vào bia đá, bảng đồng để dựng tác các thắng cảnh. Nhờ vậy, dù trải qua bao biến động "Thần kinh nhị thập cảnh" vẫn giữ lại được rất đáng kể.

Đối với các bức tranh gương, và các đồ sứ ký kiểu dưới thời vua Thiệu Trị, toàn bộ các bài thơ đều được gửi sang Trung Quốc để thực hiện.

Hiện Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế còn lưu giữ được ít nhất 5 bức vẽ "Thần kinh nhị thập cảnh" gồm: Trùng Minh Viễn Chiếu (cảnh lầu Minh Viễn trong Tử Cấm Thành Huế); bức "Vĩnh Thiệu Phương Văn" (cảnh vườn Thiệu Phương trong Tử Cấm Thành Huế; bức "Thiên Mụ Chung Thanh" (cảnh chùa Thiên Mụ); bức "Thương Mậu Quan Canh" (cảnh vườn Thường Mậu trong Kinh Thành Huế); bức "Cao Các Sinh Lương" (cảnh hồ Nội Kim Thủy trong Hoàng Thành Huế).

Về các đồ sứ ký kiểu hiện còn độc nhất một chiếc đĩa sứ vẽ cảnh chùa Thánh Duyên trên núi Thuý Vân (có viết 4 câu thơ trong bài Vân Sơn Thắng Tích).

Chính vì vậy, từ năm 1997, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế đã cho sưu tầm và in thành sách cuốn "Thần kinh nhị thập cảnh" của các tác giả Phan Thuận An, Phạm Đức Thành Dũng, Phan Thanh Hải và Nguyễn Phước Hải Trung - Thơ vua Thiệu Trị, do Nhà xuất bản Thuận Hóa xuất bản.../.

Theo ĐCSVN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác