Huế: Khai mạc triển lãm "Sách đồng và Mộc bản thời Nguyễn"

Huế: Khai mạc triển lãm
Một bức mộc bản khắc bài chú bằng chữ Phạn trong nghi lễ của Phật giáo
(Cinet)- Ngày 24/4, triển lãm “Sách đồng và Mộc bản thời Nguyễn" đã diễn ra tại Bảo tàng Lịch sử và Cách mạng Thừa Thiên Huế. Đây là một trong các hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình đồng hành cùng Festival Nghề truyền thống Huế 2015.
Tại triển lãm, 150 hiện vật do Bảo tàng Lịch sử và Cách mạng và ông Lâm Dũ Xênh sưu tập đã được giới thiệu đến công chúng. Tiêu biểu trong đó là bộ sưu tập Sách đồng thời Nguyễn gồm 27 bản sách bằng đồng của nhà sưu tầm cổ vật Lâm Dũ Xênh (Quảng Ngãi) và bộ sưu tập 54 mộc bản thời Nguyễn được Phân viện nghiên cứu văn hóa nghệ thuật Huế phát hiện và sưu tầm từ chùa Thiên Hòa (thôn Hạ 1, P.THủy Xuân, TP.Huế).
Mang những nét đặc trưng tiêu biểu của nghề chạm khắc và đúc đồng ở những vùng miền khác nhau từ Thừa Thiên Huế đến các tỉnh Nam Trung bộ, các hiện vật đã chuyển tải những giá trị sống động về đời sống tâm linh, tín ngưỡng dân gian; đồng thời cung cấp cho người xem những thông tin về một giai đoạn lịch sử trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội.
Nhân dịp này, nhà sưu tầm cổ vật Lâm Dũ Xênh đã hiến tặng bộ sưu tập gốm Chu Đậu với 69 hiện vật cho Bảo tàng Lịch sử và Cách mạng Thừa Thiên-Huế và một cây đàn tự tạo của một người lính chế độ cũ làm từ chiếc bình đựng xăng của Mỹ..
Triển lãm kéo dài đến hết ngày 25/5.
CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác