Huế: Khởi công dự án bảo quản, tu bổ và phục hồi Lăng Tự Đức

Huế: Khởi công dự án bảo quản, tu bổ và phục hồi Lăng Tự Đức - ảnh 1
Xung Khiêm Tạ, lăng Tự Đức. Nguồn: internet
(Cinet)- Từ tháng 4/2015 đến 2019, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế sẽ phối hợp với Công ty CP Tu bổ Di tích Trung ương Chi nhánh miền Trung tiến hành tu bổ các hạng mục hư hại của lăng Tự Đức với tổng kinh phí hơn 100 tỷ đồng.
Theo đó, quy mô bảo tồn, tu bổ và phục hồi bao gồm các hạng mục: Lương Khiêm Điện, Chí Khiêm Đường, Lễ Khiêm Vu, Pháp Khiêm vu, Tiểu Khiêm Trì và khu vực hồ Lưu Khiêm; tôn tạo cảnh quan sân vườn; tôn tạo hệ thống hạ tầng kỹ thuật, cấp thoát nước, điện chiếu sáng; lắp dựng hệ giàn giáo thi công, nhà bao che, nhà điều hành và các công trình phụ trợ thi công công trình.
Lăng Tự Đức được xây dựng vào năm 1864 trên diện tích 475ha. Đây là một trong những công trình đẹp nhất của kiến trúc thời Nguyễn. Ngày 12/11/1993, di tích lăng Tự Đức và các công trình khác của quần thể kiến trúc cung đình Huế đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.
Tuy nhiên, trải qua gần 200 năm tồn tại, chịu nhiều tác động của thời gian, khí hậu và chiến tranh, phần lớn các công trình của lăng Vua Tự Đức đã bị xuống cấp nghiêm trọng.
Dự án Bảo quản - tu bổ và phục hồi lăng Tự Đức lần này cùng với một số dự án đã được triển khai trước đó sẽ góp phần to lớn trong việc đẩy lùi không gian hoang phế, trả lại vẻ đẹp thơ mộng vốn có của Khiêm Lăng, góp phần gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị của Quần thể di tích Cố đô Huế.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác