Huế: Triển lãm bản kinh Phật cổ 2000 năm tuổi

Huế: Triển lãm bản kinh Phật cổ 2000 năm tuổi - ảnh 1
Bản kinh Phật cổ đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa nhân loại
(Nguồn: dantri.com)
(Cinet)- Một phần của bộ thủ bản Tam tạng Kinh Phật quý giá có tuổi đời 2.000 năm đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa của nhân loại hiện đang được trưng bày tại chùa Huyền Không, phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Bản kinh cổ này bao gồm các đoạn trong Tạng kinh, Tạng vi diệu pháp, Tạng luật và các bản kinh của Mahayana. Đây là cổ vật văn hóa đặc biệt nằm trong bộ sưu tập của của ông Schoeyen, một học giả và là nhà khảo cổ Na Uy, được khai quật trong chuỗi hang động nằm giữa biên giới Pakistan và Afghanistan - địa điểm gần vị trí hai pho tượng Phật đứng, tạc trong núi đá đã bị lực lượng Hồi giáo cực đoan Taliban cho nổ mìn phá hủy vào đầu thế kỷ 21 (2001). Bản kinh cổ là một bảo vật vô giá về văn hóa Phật giáo, một chứng liệu hùng hồn về lời dạy của Đức Phật và một giai đoạn huy hoàng của Phật giáo 2.000 năm trước.
Được biết, những thủ bản triển lãm được lưu giữ, bảo quản nghiêm ngặt trong một bảo tàng quốc gia ở Na Uy và được Giáo hội Phật giáo Thái Lan đề bạt chính phủ Na Uy cho mượn để triển lãm ở Thái Lan cùng các quốc gia Đông Nam Á và Ấn Độ. Việt Nam là quốc gia thứ 8 vinh dự được triển lãm cổ vật này.
Cuộc triển lãm cổ vật vô giá bản kinh Phật cổ 2000 năm tuổi không chỉ có ý nghĩa đặc biệt đối với vùng đất cố đô mà qua đó còn góp phần thúc đẩy hoạt động giao lưu văn hóa giữa các nước trong khối ASEAN.
T.Thủy
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác