Hưng Yên: Đề nghị hỗ trợ kinh phí chống xuống cấp di tích năm 2017

(Cinet) – UBND tỉnh Hưng Yên đã có văn bản gửi  Bộ VHTTDL, Cục Di sản Văn hóa, Vụ Kế hoạch – Tài chính đề nghị hỗ trợ kinh phí chống xuống cấp di tích năm 2017.
 
Hưng Yên: Đề nghị hỗ trợ kinh phí chống xuống cấp di tích năm 2017 - ảnh 1
Đình Lạc Cầu, xã Giai Phạm, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên. (Ảnh: ditichlichsuvanhoa.com)

Văn bản nêu rõ, Hưng Yên là vùng đất có bề dày lịch sử văn hóa lâu đời, hiện còn bảo lưu được trên 1.210 di tích các loại (trong đó có Khu di tích Phố Hiến được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng là Di tích Quốc gia đặc biệt, 164 di tích và cụm di tích được xếp hạng cấp Quốc gia, 204 di tích xếp hạng cấp tỉnh). Các di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn tỉnh chủ yếu được xây dựng bằng vật liệu vôi vữa, cấu kiện gỗ, có niên đại từ 200 – 300 năm.

Trong những năm qua, tỉnh Hưng Yên đã được Bộ VHTTDl quan tâm trên nhiều lĩnh vực, trong đó có công tác bảo tồn, tu bổ, chống xuống cấp di tích. Với nguồn vốn của Chương trình mục tiêu Quốc gia và một phần nhỏ ngân sách tỉnh, nhiều di tích có giá trị của tỉnh đã được đầu tư, chống xuống cấp kịp thời, góp phần bảo tồn di sản văn hóa dân tộc, tạo nền tảng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Tuy nhiên, việc đầu tư bu bổ, chống xuống cấp các di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn tỉnh còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế, nhiều di tích xếp hạng cấp quốc gia, cấp quốc gia đặc biệt bịi hư hỏng không được tu bổ kịp thời và ngày càng xuống cấp nghiêm trọng, nhất là trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Trong khi đó, nguồn ngân sách của tỉnh hạn hẹp, mức đầu tư không đáp ứng được nhu cầu thực tế nên rất cần sự tiếp tục quan tâm đầu tư, hỗ trợ của Bộ VHTTDL để bảo tồn hệ thống di tích vô giá, góp phần làm nên truyền thống văn hiến, cách mạng của quê hương Hưng Yên.

Từ những khó khăn và thực trạng trên, Sở VHTTDL Hưng Yên đề nghị Bộ VHTTDL, Cục Di sản văn hóa, Vụ Kế hoạch – Tài chính hỗ trợ kinh phí chống xuống cấp cho một số di tích Quốc gia đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh năm 2017, gồm: Đình Lạc Cầu (xã Giai Phạm, huyện Yên Mỹ); Đình Mai Xá (xã Song Mai, huyện Kim Động); Đình Đa Ngưu (xã Tân Tiến, huyện Văn Giang); Đình Thổ Cầu (xã Toàn Thắng, huỵên Kim Động).

AV
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác