Hưng Yên: Đón bằng Di tích lịch sử Quốc gia cây đa và Đền La Tiến

 
Hưng Yên: Đón bằng Di tích lịch sử Quốc gia cây đa và Đền La Tiến - ảnh 1
Cây đa và đền La Tiến được xếp hạng di tích quốc gia (Ảnh: Internet)
(Cinet)- Ngày 24/3, Ủy ban Nhân dân huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên, tổ chức Lễ đón Bằng xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia tại địa điểm cây đa và Đền La Tiến thuộc xã Nguyên Hòa.
Đây là chứng tích lịch sử đánh dấu những chiến công oanh liệt của nhân dân Hưng Yên trong cuộc kháng chiến chống Pháp.
Công trình Đền La Tiến được xây dựng bên cây đa để tưởng niệm vong linh 1.145 anh hùng liệt sỹ, chiến sỹ cách mạng, đồng chí và đồng bào đã bị thực dân Pháp giết hại trong 4 năm chiếm đóng tại đây (từ năm 1949-954). Trong số này có 121 người là cán bộ và nhân dân xã Nguyên Hòa.
Cũng tại đây, cây đa La Tiến dù bị giặc Pháp đánh phá ác liệt vẫn hiên ngang vươn mình tỏa bóng. Tồn tại đến hôm nay, cây đã cao gần 30m, đường kính thân và gốc cây rộng 5m, tán rộng khoảng 50m che bóng cho ngôi đền thêm linh thiêng và cổ kính.
Câu chuyện lịch sử về cây đa và đền La Tiến ngày nay vẫn được người dân lưu truyền. Cụ thể, từ năm 1949 đến 1954, thực dân Pháp càn quét và đóng bốt La Tiến. Kẻ địch đã khủng bố vô cùng tàn bạo, người dân La Tiến phải đối mặt trực tiếp với quân thù, chịu đựng bao đau thương tổn thất. Một số du kích tham gia công tác giao liên địch vận không may sa vào tay địch, chúng đem vào bốt giết hoặc treo lên cành đa tra tấn cho đến chết như các chị: Đinh Thị Nhẹn, Phạm Thị Tị, Đinh Thị Mùi ở thôn La Tiến. Trong số hơn một ngàn người bị thực dân Pháp và bè lũ tay sai giết hại ở La Tiến có nữ Anh hùng liệt sỹ Trần Thị Khang (tức Vũ Thị Kính quê ở xã Xuân Dục, huyện Mỹ Hào, chị là em gái của đồng chí Trần Phương - nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam). 
Trước tội ác man rợ của kẻ thù, vào đêm 31-1-1954, bộ đội chủ lực đã phối hợp với quân dân Phù Cừ tiêu diệt bốt La Tiến, giải phóng quê hương. Ban chỉ huy Trung đoàn 42 đã sử dụng lực lượng gồm: Tiểu đoàn 664; Đại đội 200 trợ chiến, Đại đội 61 thuộc Tiểu đoàn 652 và Trung đội 20 thuộc Đại đội 24 huyện Phù Cừ dùng chiến thuật cường tập tiêu diệt vị trí La Tiến trong vòng 20 phút. Từ đó đến nay, cây đa La Tiến đã trở thành biểu tượng cho sự bất khuất, kiên cường của người dân Nguyên Hòa nói riêng và người dân Hưng Yên nói chung.
Nhằm ghi nhớ công lao của cán bộ, chiến sĩ và đồng bào ta bị sát hại tại bốt La Tiến, năm 2009 huyện Phù Cừ đã tiến hành xây dựng Đền tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ bên cạnh Cây đa La Tiến, sát bên dòng sông Luộc. Công trình khánh thành nhằm đúng dịp kỷ niệm 63 năm Ngày Thương binh liệt sỹ (27-7-2010). Năm 2012, di tích này đã được công nhận là khu di tích lịch sử của tỉnh Hưng Yên.
Di tích này đã trở thành địa chỉ đỏ nhằm giáo dục cho thế hệ trẻ về truyền thống cách mạng. Ngày nay, khi đến xã Nguyên Hòa, đến với di tích lịch sử quốc gia cây đa và đền La Tiến, khách tham quan được sống trong khung cảnh của một làng quê yên bình. Và tấm bia căm thù đứng đó sừng sững giữa đất trời, vừa nhắc nhở các thế hệ hôm nay về tội ác của kẻ thù, vừa như lời tri ân với những chiến sĩ, đồng bào đã hy sinh anh dũng để bảo vệ quê hương. 
T.Dung (Tổng hợp)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác