Hưng Yên: Hoàn thành số hóa tư liệu Hán Nôm

(Cinet) - Ngày 26/4, tại Thư viện tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch tỉnh Hưng Yên đã tổ chức Hội nghị trao sản phẩm số hóa Hán Nôm năm 2016 và triển khai kế hoạch số hóa tài liệu Hán Nôm năm 2017.
 
Hưng Yên: Hoàn thành số hóa tư liệu Hán Nôm - ảnh 1
Số hóa tư liệu Hán Nôm ở Hưng Yên. Ảnh: hungyentv.vn

Theo đó, trong năm 2016, Hưng Yên đã khảo sát, thống kê và số hóa được gần 6.000 trang tài liệu tại các gia đình, dòng họ và 69 đình, đền, chùa tại 28 xã, phường trên địa bàn huyện Tiên Lữ và thành phố Hưng Yên với các loại hình như sắc phong, bằng cấp, lệnh chỉ, gia phả, sách thuốc...

Trong đó, đáng chú ý nhất là hệ thống sắc phong của các triều đại phong kiến, đặc biệt là những sắc phong từ thời Lê đã tồn tại vài trăm năm vô cùng quý giá.

Sản phẩm của quá trình này là hơn 100 đĩa CD - ROM được trao lại cho các di tích, gia đình, dòng họ... và được lưu trữ tại Thư viện tỉnh và Bảo tàng tỉnh.

Trong thời gian tới, Thư viện tỉnh sẽ phối hợp với Bảo tàng tỉnh và Thư viện Khoa học tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh tổ chức đoàn cán bộ chuyên môn thực hiện số hóa, dịch thuật và phục chế các tài liệu Hán Nôm tại hai huyện Kim Động và Khoái Châu.

Tư liệu Hán Nôm là những thư tịch và tài liệu viết bằng chữ Hán và chữ Nôm bao gồm nhiều loại hình khác nhau như: Thần tích, sắc phong, gia phả, bia ký, địa bạ, hương ước, hoành phi, câu đối, các sách về y học địa lý. Đây là nguồn sử liệu hết sức quan trọng chứa đựng những giá trị lịch sử, nhân văn rất lớn, giúp cho thế hệ mai sau có cơ hội tìm hiểu về cội nguồn lịch sử, văn hóa của dân tộc.

Hiện nay, phần lớn các tài liệu bị hư hỏng nhiều và không có nhiều người hiểu rõ về ý nghĩa. Vì vậy, Thư viện tỉnh phối hợp với Bảo tàng tỉnh tiến hành sưu tầm, khảo sát, thống kê tài liệu Hán Nôm trên toàn tỉnh, bước đầu tiến hành tại 28 xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố Hưng Yên, huyện Tiên Lữ.

Lan Anh (tổng hợp)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác