Hưng Yên: Khánh thành di tích đình Lạc Dục

(Cinet) - Ngày 4/12, tại xã Đức Thắng (tỉnh Hưng Yên), UBND huyện Tiên Lữ đã tổ chức Lễ khánh thành khu di tích đình Lạc Dục.
 
Hưng Yên: Khánh thành di tích đình Lạc Dục - ảnh 1
Lễ khánh thành khu di tích đình Lạc Dục. Ảnh: hungyentv

Di tích đình Lạc Dục gắn liền với quá trình phát triển của phong trào cách mạng tại huyện Tiên Lữ và trên địa bàn tỉnh. Tại đây, vào ngày 22/5/1942, đã thành lập chi bộ Đảng Lạc Dục là chi bộ Đảng đầu tiên của huyện Tiên Lữ để lãnh đạo phong trào cách mạng trong vùng.

Đình Lạc Dục là nơi hội họp của chi bộ Đảng và phong trào cách mạng, là địa bàn hoạt động của nhiều nhà cách mạng ưu tú như Hoàng Quốc Việt, Nguyễn Quyết... Từ đây, phong trào kháng chiến chống Pháp lan rộng ra các địa phương khác.

Hiện nay, đình được khôi phục, tôn tạo xây dựng lại trên nền cũ do lòng hảo tâm đóng góp của con em địa phương trong và ngoài tỉnh. Nơi này sẽ là nơi gìn giữ, giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ mai sau, thể hiện truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc.

Cùng ngày, UBND xã Nguyên Hòa, huyện Phù Cừ tổ chức lễ đón bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh đối với đình làng La Tiến. Di tích lịch sử đình La Tiến, xã Nguyên Hòa là trung tâm sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng và là nơi thờ phụng 4 vị Thành Hoàng làng là: Thiên Khai Tuyên Minh Đại Vương - người có công giúp vua Hùng đánh giặc cứu nước cùng Đô Đại Linh Lang Đại Vương, Đô Thống Đại Vương, Hiến Minh Đại Vương - ba vị thần có công giúp vua Lý Nam Đế và âm phù các triều vua đánh giặc ngoại xâm. Trong các giai đoạn lịch sử của dân tộc, đình La Tiến là nơi hội họp, nuôi giấu cán bộ và thương binh về hoạt động cách mạng.

Đình được khởi dựng đầu thế kỷ XXI, có kết cấu kiểu chữ Đinh gồm 5 gian đại bái và 3 gian hậu cung, toàn bộ kiến trúc được làm bằng gỗ lim vững chắc. Năm 1952 đình bị thực dân Pháp phá dỡ về để xây bốt La Tiến. Sau 60 năm, đến năm 2013, nhân dân thôn La Tiến đã xây dựng hoàn thiện mang phong cách kiến trúc truyền thống.

Lan Phạm (tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác