Hưng Yên tổ chức Lễ hội đền Trần

(Cinet)- Ngày 20/9, tại đền Trần, thành phố Hưng Yên, Ban tổ chức lễ hội phường Quang Trung đã tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm 716 năm ngày mất của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn.

Lễ hội đần Trần được tổ chức mỗi năm 2 lần vào ngày 8/3 và 20/8 âm lịch để tưởng nhớ ngày chiến thắng quân xâm lược Nguyên Mông và ngày mất của Hưng Đạo đại vương, cũng là thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.
 
Hưng Yên tổ chức Lễ hội đền Trần - ảnh 1
Lễ hội đền Trần. Ảnh: hungyentv

Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn là trụ cột vương triều nhà Trần, là vị tướng đại tài của dân tộc, người hội tụ đủ cả tài, đức, nhân, nghĩa, trí, dũng. Người có công lao to lớn trong cả 3 lần đánh đuổi giặc Nguyên Mông, góp phần tạo nên hào khí Đông A của triều đại nhà Trần. Hưng Đạo Đại Vương đã được suy tôn là thánh nhân trong đời sống tinh thần của nhân dân qua nhiều thời đại. Tưởng nhớ công lao của Người, nhân dân nhiều địa phương trong cả nước đã lập đền thờ.

Đền Trần tại thành phố Hưng Yên được xây dựng vào năm Tự Đức thứ 16 (năm 1863) đến năm Tự Đức thứ 22 (1869) thì hoàn tất. Thời vua Thành Thái (năm 1903) ngôi đền được trùng tu, tôn tạo và có kiến trúc như ngày nay. Đền có kiến trúc tổng thể gồm ba phần: Nghi môn, sân đền và nội thất. Đền được xây theo kiểu chữ Tam gồm: đại bái, trung từ và hậu cung. Trong đó hậu cung thờ Nam Tào, Bắc Đẩu và toàn bộ gia thất nhà Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn. Phần kết cấu gỗ theo kiểu “chồng rường đấu sen”, các con rường được chạm khắc hình đầu rồng và hoa lá cách điệu, cột cái và cột quân được kê trên những chân đá tảng tạo cho di tích thêm phần uy linh và vững chắc.

Đây là một trong những di tích lịch sử đặc sắc của quần thể di tích lịch sử Phố Hiến, được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa quốc gia năm 1992.

LA (BTV)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác