Hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia 2013: Tổ chức Lễ hội chùa Hương lớn nhất từ trước đến nay.

(Cinet)- Lễ hội chùa Hương năm 2013 sẽ được tổ chức lớn nhất từ trước tới nay và là sự kiện đầu tiên hưởng ứng Năm du lịch Quốc gia đồng bằng sông Hồng trên địa bàn Hà Nội.

Lễ hội Chùa HươngLễ hội Chùa Hương

Ông Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức (Hà Nội) cho biết.

Lễ hội chùa Hương năm nay với chủ đề: “Nét đẹp truyền thống văn hóa Việt” sẽ có nhiều hoạt động phong phú nhằm tôn vinh và giới thiệu với khách thập phương về giá trị truyền thống của lễ hội lâu đời này cũng như văn hóa tín ngưỡng của dân tộc.

Ngoài lễ khai hội được tổ chức long trọng vào ngày 6 tháng Giêng tại sân Thiên Trù, lễ hội còn có nhiều hoạt động khác như: phóng sinh trên suối Yến, triển lãm ảnh “Những ngôi chùa Việt cổ” cùng các hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc.

Để phục vụ tốt công tác tổ chức lễ hội, từ nhiều tháng nay, huyện Mỹ Đức đã tích cực tu bổ, cải tạo hạ tầng cơ sở, chuẩn bị lực lượng và xây dựng phương án đảm bảo an ninh trật tự. Huyện đã đầu tư duy tu, bảo dưỡng hệ thống đường giao thông, biển chỉ dẫn từ Hà Đông về khu vực lễ hội để thuận lợi cho du khách đến với lễ hội.

Hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia 2013: Tổ chức Lễ hội chùa Hương lớn nhất từ trước đến nay. - ảnh 2
Suối Yến Chùa Hương

Công tác đảm bảo vệ sinh môi trường tại lễ hội được đặc biệt chú trọng như: dọn vệ sinh lòng suối Yến; xây dựng 13 nhà vệ sinh công cộng đạt chuẩn từ bến Thiên Trù đến chùa Giải Oan; lắp ghép 3 nhà vệ sinh trong động Hương Tích, bố trí thùng rác tại các khu vực và duy trì lực lượng thu gom rác ở nhiều địa điểm.

Địa phương cũng tổ chức tập huấn kiến thức an toàn giao thông đường thủy và thái độ phục vụ khách cho các chủ xuồng đò. Lực lượng an ninh được tăng cường ở các điểm di tích và các khu vực trọng điểm tập trung đông du khách… kịp thời giải quyết những tình huống phát sinh và gìn giữ trật tự cho khách trẩy hội.

Lực lượng tham gia phục vụ BTC Lễ hội, đặc biệt là an ninh trật tự  được bố trí dày đặc tại các điểm di tích và các khu vực trọng điểm tập trung đông du khách như: Động Hương Tích, suối Giải oan, Thiên Trù, bến Yến, đền Trình, Trung tâm xã Hương Sơn…, để  kịp thời giải quyết những tình huống  phát sinh và giữ gìn trật tự cho khách trẩy hội. Mùa lễ hội năm nay, sẽ có khoảng 4800 phương tiện thuyền đò được đưa vào sử dụng phục vụ du khách.

Mùa lễ hội năm nay, huyện Mỹ Đức kiên quyết nghiêm cấm kinh doanh ở nội tự các chùa, động, các đoạn đường hẹp hoặc vực sâu không an toàn; nghiêm cấm quảng cáo và tổ chức các dịch vụ ăn uống chế biến từ động vật hoang dã trong khu vực lễ hội. Đến nay, công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn thành, sẵn sàng cho lễ hội kéo dài nhất trong năm này.

CN

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác