Huy động hơn 1.000 đồng bào về “Ngôi nhà chung” tham gia các hoạt động sự kiện

Huy động hơn 1.000 đồng bào về “Ngôi nhà chung” tham gia các hoạt động sự kiện - ảnh 1
Trong năm 2016, tại ‘Ngôi nhà chung” sẽ diễn ra nhiều hoạt động
(Cinet) - Dự kiến trong năm 2016, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ huy động khoảng 1.300 lượt đồng bào về Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) tham gia và tổ chức các hoạt động sự kiện.
Trong những tháng đầu năm 2016, các hoạt động sự kiện "Chào năm mới 2016 - ẩm thực - nét văn hóa của dân tộc Việt Nam nhân dịp Tết Dương lịch (từ 01 - 03/01/2016), "Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn Tết" (30-31/01/2016), "Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc" (từ 12 - 18/02/2016)... đã được tổ chức thành công tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, góp phần chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, tạo không khí tưng bừng, vui tươi cho khách du lịch trong những ngày du Xuân tại "Làng"
Trong thời gian tới, bên cạnh các sự kiện thường niên sẽ tiếp tục được tổ chức tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Bản sắc văn hóa Việt Nam, dự kiến 16 - 19/04/2016, "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam", dự kiến 18 - 23/11/2016. Hàng tháng, tại "Ngôi nhà chung" sẽ diễn ra các hoạt động hàng ngày (thứ hai đến thứ sáu): tái hiện cuộc sống thường ngày của một số đồng bào dân tộc (làm nương rẫy, trồng trọt...), giới thiệu ẩm thực dân tộc để du khách trải nghiệm, trình diễn nghề thủ công truyền thống (đan lát, dệt thổ cẩm, làm gốm...), tham quan tuyến điểm, trò chơi dân gian. Song song với đó là các hoạt động cuối tuần (thứ bảy, chủ nhật): dân ca, dân vũ, trò chơi dân gian, tham quan tuyến điểm có trưng bày hiện vật, bài trí không gian nhà ở, có nghệ nhân dân tộc chế tác tại điểm, các hoạt động giao lưu, tổ chức diễn đàn, chương trình khám phá, các cuộc thi quy mô nhỏ gắn với đặc thù địa điểm của "Làng"...
Cũng trong từng tháng, các hoạt động, sự kiện sẽ tổ chức theo chủ đề, định kỳ hàng tháng kết hợp với những ngày lễ, kỷ niệm. Các chủ đề theo tháng dự kiến như sau: Tháng 3 "Mùa con ong đi lấy mật - Tây Nguyên đại ngàn", Tháng 4 "Sắc màu các dân tộc Việt Nam", Tháng 5 "Ấn tượng mùa hè", Tháng 6 "Thiếu nhi các dân tộc", Tháng 7 "Tiếng vọng Tây Bắc", Tháng 8 "Sông nước miền Tây", Tháng 9 "Vui Tết độc lập", Tháng 10 "Du lịch qua các miền di sản", Tháng 11 "Sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc", Tháng 12 "Món ngon vùng miền"... hứa hẹn sẽ để lại nhiều ấn tượng cho du khách khi đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.
Đời sống văn hóa của 54 dân tộc trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam là một kho tàng văn hóa vô cùng phong phú và đặc sắc, tạo nên bản sắc văn hóa Việt Nam, việc tái hiện các hoạt động sản xuất và sinh hoạt văn hóa trong Khu các làng dân tộc tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam không phải với mục đích thay thế nguyên mẫu ở các địa phương mà là sự tái hiện có lựa chọn các hoạt động tiêu biểu, đặc sắc của từng dân tộc nhằm giới thiệu với du khách trong và ngoài nước các giá trị tinh hoa của văn hóa, truyền thống các dân tộc.
Đây cũng là dịp để tăng cường giao lưu, động viên, khích lệ đồng bào các dân tộc thiểu số, đặc biệt là các dân tộc thiểu số rất ít người, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. Bên cạnh đó, nhằm góp phần hoàn thiện sản phẩm du lịch, hình thành điểm đến, tạo ấn tượng, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước đến với "Ngôi nhà chung" của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.
LA

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác