Hy Lạp: Lượng khách du lịch năm 2011 cao chưa từng có

Du lịch đóng góp khoảng 20% vào GDP của Hy Lạp và khoảng 20% tổng việc làm.

Hy Lạp: Lượng khách du lịch năm 2011 cao chưa từng có - ảnh 1

Bất chấp tất cả những căng thẳng xung quanh khủng hoảng nợ công tại Hy Lạp và nền kinh tế yếu kém của nước này, “mặt trời vẫn mọc” trên ngành du lịch của nước này, Hy Lạp như vậy có yếu tố để hỗ trợ cho sự phục hồi kinh tế.

Từ khi khủng hoảng xảy ra, người Hy Lạp đã hạn chế đi du lịch, ngành du lịch nội địa suy giảm 20%. Tuy nhiên số lượng khách du lịch quốc tế đến đất nước có những hòn đảo đầy nắng và tượng đài cổ này dự kiến sẽ lên mức kỷ lục 16,5 triệu trong năm 2011.

Số lượng khách du lịch đến Hy Lạp nếu đạt mức trên sẽ cao hơn 12% so với năm 2010. Lượng khách tăng, tất nhiên doanh thu cũng tăng theo, đạt khoảng 11 tỷ euro tương đương 15 tỷ USD trong năm 2011.

Tại nhiều điểm du lịch nổi tiếng trên đất nước Hy Lạp, khủng hoảng nợ dường như là một khái niệm quá xa xôi. Các nhà hàng ven biển đông chật khách.

Cô Maria Stavroulaki, người kinh doanh dịch vụ khách sạn tại một địa điểm du lịch ở Hy Lạp, nhận xét: “Khách nước ngoài cho đến nay luôn mang đến miếng cơm manh áo cho chúng tôi và năm nay họ cứu chúng tôi.”

Sau 2 năm thắt chặt ngân sách, kinh tế Hy Lạp đương đầu với con đường phục hồi khó khăn. Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp, một trong những người hay đưa ra dự báo lạc quan, dự báo kinh tế Hy Lạp có thể tăng trưởng âm 5% trng năm nay trước khi tăng trưởng trở lại vào năm 2012. Khi phần lớn các chỉ báo kinh tế phát đi tín hiệu đi xuống, số lượng khách du lịch tăng có thể coi như món quà từ chúa trời.

Du lịch đóng góp khoảng 20% vào GDP của Hy Lạp và khoảng 20% tổng việc làm. Nửa đầu năm 2011, xuất khẩu tăng trưởng 40% sau khi giảm 25% trong năm 2010, tuy nhiên đóng góp vào nền kinh tế không nhiều như du lịch.

Ngành du lịch tàu biển của Hy Lạp đồng thời tăng trưởng tốt. Số lượng khách du lịch bằng tàu tăng 28% trong 8 tháng đầu năm 2011.

Ông Pavlos Geroulanos, Bộ trưởng Du lịch Hy Lạp, tuyên bố: “Không còn nghi ngờ gì nữa, ngành du lịch đã giúp làm dịu bớt khủng hoảng kinh tế. Chúng tôi tiếp tục phát triển được nhiều đối tượng khách du lịch mới và nhiều khách du lịch cũ đang trở lại với tình yêu dành cho Hy Lạp.”

Theo TTXVN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác