Hy Lạp phát triển ngành du lịch nhằm phục hồi kinh tế

Bộ trưởng Du lịch Hy Lạp, Olga Kefalogianni cho biết, chính phủ nước này dự định sẽ giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) trong ngành ăn uống từ mức 23% hiện nay xuống 13% vào năm 2013, như là một phần nỗ lực nhằm giải quyết tình trạng suy thoái kinh tế và tăng cường thu hút khách du lịch.

Khách du lịch thăm Athens. (Nguồn: Reuters)Khách du lịch thăm Athens. (Nguồn: Reuters)

Hiệu quả kinh doanh của ngành du lịch Hy Lạp ngày càng sa sút và là nguyên nhân chính gây ra tình trạng thất nghiệp và suy thoái kinh tế trong những năm qua. Kế hoạch thúc đẩy ngành du lịch của Chính phủ Hy Lạp là một động cơ quan trọng để đưa đất nước "nợ đầm đìa" này thoát khỏi cuộc khủng hoảng và nguy cơ vỡ nợ.
Năm 2012, ước tính doanh thu ngành dịch vụ ăn uống của Hy Lạp đã giảm khoảng 40%, từ mức 3 tỷ euro xuống 1,8 tỷ euro. Riêng tại thủ đô Athens đã có khoảng 4.000 doanh nghiệp đóng cửa và khoảng 30.000 người mất việc làm, đưa tỷ lệ thất nghiệp trên toàn quốc đạt mức cao kỷ lục trên 25%.
Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp du lịch Hy Lạp (SETE), Andreas Andreadis, cho biết Hy Lạp có khả năng thu hút được nhiều khách du lịch hơn trong năm 2013 và đạt kỷ lục mới trên 17 triệu người, tăng so với mức 16 triệu người của năm 2012. Doanh thu ngành du lịch Hy Lạp dự kiến sẽ vượt 11 tỷ euro so với mức khoảng 10 tỷ euro trong năm nay và 10,5 tỷ euro năm 2011.
Du lịch, ngành "công nghiệp không khói," hiện chiếm khoảng 18% GDP của Hy Lạp và có số lao động chiếm 1/5 tổng số việc làm của đất nước này.
Hy Lạp đã bước vào năm thứ sáu suy thoái kinh tế và chính phủ nước này đang lên kế hoạch tập trung thúc đẩy ngành du lịch, ngành trụ cột của nền kinh tế với hy vọng phục hồi phát triển kinh tế đất nước.
Ngoài ra, chính phủ Hy Lạp cũng sẽ xem xét kế hoạch tiếp theo như tạo thuận lợi cho việc cấp thị thực vào quốc gia này./.

Theo TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác