Iceland dẫn đầu về quyền, chất lượng sống phụ nữ

Xếp hạng của trang mạng tạp chí Newsweek cho biết Canada là quốc gia đứng thứ ba thế giới về các quyền và chất lượng cuộc sống phụ nữ, chỉ đứng sau Iceland và Thụy Điển.

Iceland dẫn đầu về quyền, chất lượng sống phụ nữ - ảnh 1

Các tác giả xếp hạng dựa vào 5 thước đo ảnh hưởng đến cuộc sống của người phụ nữ, là công bằng (các bộ luật bảo vệ phụ nữ trước bạo lực gia đình, tảo hôn, bị cưỡng bức trong hôn nhân, quyền tiếp cận đất đai và vay ngân hàng của phụ nữ); y tế (bao gồm tỷ lệ tử vong của bà mẹ và trẻ sơ sinh, tỷ lệ nhiễm HIV, khả năng tiếp cận dịch vụ nạo phá thai an toàn và các nhân viên y tế lành nghề).
Ba thước đó còn lại giáo dục (trình độ giáo dục, tỷ lệ biết chữ và bình đẳng giới tại trường học); kinh tế (bao gồm tỷ lệ phụ nữ trong lực lượng lao động, chênh lệch tiền công giữa hai giới, khả năng thăng tiến trong sự nghiệp); và chính trị (tỷ lệ phụ nữ trong chính phủ, gồm cả các vị trí lãnh đạo).
Xét theo các tiêu chí trên, Canada đạt 96,6/100 điểm. Mỹ đứng vị trí thứ 8, xếp sau cả Đan Mạch, Phần Lan, Thụy Sĩ và Na Uy.
Đứng cuối cùng trong danh sách 165 quốc gia là Cộng hòa Chad, nơi phụ nữ hầu như không có một quyền pháp lý nào và hôn nhân hầu hết được dàn xếp khi các cô bé ở độ tuổi 11-12. Đứng trên Cộng hòa Chad là Afghanistan, Yemen, Cộng hòa Dân chủ Congo, Mali./.

Theo VN+

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác