ILO đề cao ngành du lịch trong phát triển kinh tế

Ngày 22/11, Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) khẳng định ngành du lịch và lữ hành hiện đã trở thành một trong những ngành lớn nhất và năng động nhất của nền kinh tế toàn cầu.

ILO đề cao ngành du lịch trong phát triển kinh tế - ảnh 1

ILO cho rằng ngành du lịch đóng vai trò ngày càng quan trọng giúp nền kinh tế toàn cầu phát triển và vượt qua các cuộc khủng hoảng kinh tế-xã hội.

Trong báo cáo tại Diễn đàn Đối thoại toàn cầu về những diễn biến và thách thức mới trong lĩnh vực du lịch và lòng mến khách tại Geneva (Thụy Sĩ), Tổng Giám đốc ILO, ông Juan Somavia, nhấn mạnh du lịch có tiềm năng trở thành ngành kinh tế quan trọng tạo nhiều việc làm sau khủng hoảng.

Đối thoại xã hội giữa các chính phủ, giới chủ và người lao động có thể đảm bảo các việc làm do ngành du lịch tạo ra sẽ là các việc làm có chất lượng vì du lịch phụ thuộc vào chất lượng dịch vụ, và từ yêu cầu chất lượng dịch vụ sẽ tạo ra lực lượng lao động tài năng và năng động.

Bất chấp khủng hoảng kinh tế toàn cầu mới đây, số việc làm được ngành du lịch tạo ra đã tăng 1% trong thời gian từ giữa năm 2008 và 2009, trong đó số việc làm do du lịch tạo ra ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương tăng 4,6%.

Ngành du lịch quốc tế đang thúc đẩy các ý tưởng mới nhằm phát huy tiềm năng của đối thoại xã hội để phát triển du lịch bền vững với mục tiêu giảm đói nghèo, đặc biệt trong khuôn khổ hợp tác phát triển Nam-Nam.

Tổng Giám đốc ILO cho rằng ngành du lịch phát triển bền vững có thể là câu trả lời then chốt cho các vấn đề phát triển được nêu lên tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc mới đây.

Theo số liệu của ILO, ngành du lịch và lữ hành hiện tạo ra 9% tổng thu nhập nội địa toàn cầu và đã cung cấp hơn 235 triệu việc làm trong năm 2010, tương đương 8% tổng việc làm toàn cầu.

Du lịch quốc tế có thể bị tác động của các cuộc khủng hoảng kinh tế và xã hội nhưng sẽ tăng trưởng nhanh chóng trong thập kỷ tới, dự báo sẽ tạo ra 296 triệu việc làm vào năm 2019./.

 

Theo TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác