Indonesia tăng cường an ninh để có một SEA Games ấn tượng

Còn 3 tuần lễ nữa, ngọn lửa thiêng của quốc gia vạn đảo sẽ được thắp sáng trên đài lửa tại Palempang để SEA Games 26 chính thức được khai màn. Những ngày này, nước chủ nhà Indonesia đang làm hết mình để SEA Games 26 được ấn tượng trong mắt bè bạn quốc tế...

Indonesia tăng cường an ninh để có một SEA Games ấn tượng - ảnh 1

An toàn là số 1
Sáng hôm qua, 20/10, tin từ Jakarta Post thông báo, một xe buýt vận chuyển hành khách đã phát nổ khi tiếp nhiên liệu tại một trạm xăng ở Piang Ranti, gần Makassar, Đông Jakarta. Tuy nhiên, cảnh sát đã loại bỏ nguyên nhân do khủng bố, và khẳng định đây chỉ là tai nạn do sơ suất trong khâu tiếp nhiên liệu dẫn đến cháy nổ. Sự vụ này khiến 3 người bị thương và chiếc xe bị phá vỡ một phần lớn ở thân xe. Vụ nổ này diễn ra sát thềm SEA Games 26 ít nhiều gây nên sự lo ngại cho các đoàn thể thao, giới truyền thông và CĐV quốc tế khi đến Jakarta theo dõi Đại hội, bởi đây là loại xe chuyên chở thông dụng trong suốt kỳ SEA Games 26.

Những ngày qua, vấn đề an ninh tại SEA Games 26 luôn là chủ đề được báo giới quốc gia vạn đảo này quan tâm. Gần đây, cảnh sát tại Jakarta và Palempang đã tăng cười tuần tra, phá nhiều vụ án hình sự và thực hiện lệnh bắt giữ hàng trăm nghi phạm và triệu tập những đối tượng có biểu hiện quá khích, gây rối trật tự công cộng để phòng ngừa từ xa cho SEA Games 26. Trong số những nghi can bị bắt giữ, cảnh sát cũng thu được nhiều vũ khí cùng nhiều phương tiện gây án. Tình trạng an ninh sẽ còn được siết chặt hơn nữa trong thời điểm trước và trong thời điểm diễn ra đại hội, nhất là ở các khu vực xung quanh địa điểm tổ chức thi đấu với sự tăng cường của gần 5.000 cảnh sát tại Jakarta và Palempang.

Để hình ảnh đất nước đẹp hơn
Trong những nỗ lực để hình ảnh đất nước đẹp hơn trong mắt bè bạn quốc tế trong dịp SEA Games lần này, chính quyền Thủ đô Jakarta mới đây cho biết sẽ khởi động một chiến dịch truy quét và đẩy lui những người ăn xin và những người dân kinh doanh lấn chiếm lòng lề đường làm ảnh hưởng mỹ quan đô thị ra khỏi các khu vực gần các khách sạn, các địa điểm phục vụ đại hội.
Cả Jakarta và Palempang đều đồng loạt đẩy nhanh tiến độ thực hiện có kế hoạch hạn chế lưu lượng xe ô tô di chuyển vào các khu vực phục vụ đại hội. Tại Jakarta, chính quyền đã triển khai 567 nhân viên biệt phái để hỗ trợ lực lượng cảnh sát giao thông điều tiết phương tiện qua lại tại các nút giao thông thường xảy ra kẹt xe.

Nhằm tạo dấu ấn về một đất nước thân thiện và hiếu khách, chủ nhà cũng đề nghị các địa điểm kinh doanh ăn uống, khách sạn không được tăng chi phí trong dịp này. Tại Jakarta, với tổng cộng 3.766 VĐV, 1.877 quan chức, 1.135 trọng tài sẽ được bổ trí nghỉ tại 54 khách sạn với tổng cộng 3.997 phòng. Trong khi đó với tình trạng thiếu phòng tại Palempang, BTC cũng đã làm việc với Hải quân của nước này để tăng cường hỗ trợ 2 tàu quân sự và một số tàu du lịch khách sạn loại lớn để phục vụ các đoàn trong suốt thời điểm diễn ra SEA Games 26. Tại các địa điểm này, lực lượng cảnh sát sẽ tăng cường tuần tra, rà soát bom mìn và sẵn sàng hỗ trợ thành viên các đoàn trong bất kỳ tình huống nào.

Theo TT TP.HCM

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác