Interpol cung cấp dữ liệu các tác phẩm bị đánh cắp lên mạng

Ngày 17-8, Interpol thông báo chính thức mở cổng trên mạng nhằm cung cấp các dữ liệu liên quan đến các tác phẩm nghệ thuật bị đánh cắp trên thế giới. Đây là một biện pháp chống buôn lậu vật phẩm nghệ thuật mới nhất được Interpol tiến hành.

Interpol cung cấp dữ liệu các tác phẩm bị đánh cắp lên mạng - ảnh 1

Theo đó, tất cả những người truy cập mạng đều được cung cấp mật mã nếu có yêu cầu, để truy cập một website của Interpol chuyên phụ trách thống kê các vật phẩm văn hóa bị đánh cắp trên thế giới.

Interpol khẳng định cơ sở dữ liệu trên sẽ cung cấp toàn bộ thông tin cho các cơ quan hữu quan, đồng thời không hạn chế việc truy cập thông tin trong website này đối với tất cả các tổ chức văn hóa và chuyên môn liên quan (như các bộ văn hóa của các nước, các viện bảo tàng, các phòng bán vật phẩm văn hóa, phòng triển lãm nghệ thuật, các hiệp hội, các nhà sưu tập...).

Cơ sở dữ liệu này cung cấp các thông tin về các tranh hội họa, ảnh chụp các tác phẩm nghệ thuật bị đánh cắp. Theo điều phối viên Karl Heinze Kind, phụ trách phòng quản lý các tác phẩm nghệ thuật của Interpol, biện pháp này sẽ tạo ra một cản ngại lớn đối với hệ thống buôn lậu vật phẩm nghệ thuật, bởi bọn buôn lậu sẽ khó khăn hơn trong việc tiêu thụ vật đánh cắp do công chúng sẽ dễ dàng cập nhật các thông tin liên quan đến vật phẩm trên. Interpol cho rằng trong thời gian tới người bán hay người mua sẽ khó chối cãi việc họ không thể thẩm tra một vật phẩm đã được ghi nhận trong danh sách vật bị đánh cắp sau khi cổng mạng thông tin này được phổ biến rộng rãi. 

Theo AFP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác