IOC và IPC ký thỏa thuận hợp tác đến năm 2020

(Cinet) – Ngày 24-7, lễ ký kết thỏa thuận giữa Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) và Ủy ban Paralypic quốc tế (IPC) đã diễn ra tại phiên họp Ủy ban Olympic quốc tế lần thứ 124 được tổ chức ngay trước thềm Olympic London 2012.

IOC và IPC ký thỏa thuận hợp tác đến năm 2020 - ảnh 1

Cũng tại phiên họp này, ngoài việc ký kết thỏa thuận hợp tác trên, IOC và IPC cũng đã ký Hiệp định hợp tác mới, trong đó nêu rõ mối quan hệ hợp tác giữa IOC và IPC trong các chương trình hoạt động của cả 2 bên.

Tại phiên họp, Chủ tịch IPC Sir Philip Craven và Chủ tịch IOC Jacques Rogge đã ký kết thỏa thuận hợp tác tại London để đảm bảo rằng từ nay đến năm 2020, tất các các kỳ Thế vận hội dành cho người khuyết tật - Paralympic sẽ được tổ chức ở cùng thành phố tổ chức Thế vận hội Olympic.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Chủ tịch IOC Jacques Rogge cho biết: "Tôi rất vui mừng được tăng cường mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa IOC với IPC. Thể thao người khuyết tật đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển phong trào Olympic và chúng tôi xin được tiếp tục ủng hộ và hỗ trợ cho mối quan hệ hợp tác này”.

Trong khi đó, Chủ tịch IPC Sir Philip Craven nhấn mạnh: "Đây là tin tuyệt vời đối với sự phát triển của phong trào thể thao người khuyết tật, đặc biệt là trong thời điểm khi Thế vận hội thể thao người khuyết tật sắp diễn ra tại Luân Đôn 2012. Sự hợp tác này sẽ giúp cho phong trào thể thao người khuyết tật và các Ủy ban Paralympic quốc gia thành viên phát triển mạnh mẽ.”.

-Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) là một tổ chức đặt trụ sở tại Lausanne, Thụy Sĩ, được thành lập từ năm 1894. Ủy ban Olympic quốc tế hiện có 205 ủy ban thành viên cấp quốc gia.

IOC tổ chức các kỳ thế vận hội mùa hè và mùa đông, bốn năm một lần. Olympic Mùa hè đầu tiên được tổ chức bởi IOC là thế vận hội tổ chức tại Athens, Hy Lạp năm 1896; Olympic Mùa đông đầu tiên được tổ chức tại Chamonix, Pháp năm 1924. Đến năm 1992 thì thế vận hội Mùa hè và Mùa đông đều diễn ra trong cùng một năm. Tuy nhiên, sau năm đó, IOC đã quyết định chuyển việc tổ chức thế vận hội Mùa đông sang các năm giữa hai kỳ thế vận hội Mùa hè, việc này nhằm giúp có thêm thời gian tổ chức sự kiện.

-Ủy ban Paralympic Quốc tế (IPC) là cơ quan quản lý toàn cầu của phong trào Paralympic. Ủy ban này bao gồm 165 Uỷ ban Paralympic quốc gia (NPC) và bốn liên đòa thể thao quốc tế dành cho người khuyết tật.

Với trụ sở quốc tế đặt tại Bonn, Đức, Ủy ban Paralympic Quốc tế chịu trách nhiệm tổ chức Thế vận hội Paralympic Mùa hè và Mùa đông, ngoài ra còn tham gia vào Liên đoàn Thể thao Quốc tế ở 9 bộ môn. Điều này đòi hỏi Ủy ban Paralympic Quốc tế phải giám sát và phối hợp các Giải vô địch Thế giới và những cuộc thi khác cho 9 bộ môn đó.

Đặt dưới thẩm quyền của Ủy ban Paralympic Quốc tế là một số lượng lớn các liên đoàn và tổ chức thể thao quốc gia và quốc tế. Ủy ban Paralympic Quốc tế cũng công nhận các đối tác phương tiện truyền thông, chính quyền xác nhận, thẩm tra, và chịu trách nhiệm thi hành quy chế của Hiến chương Paralympic.

Ủy ban Paralumpic Quốc tế có quan hệ hợp tác với Ủy ban Olympic Quốc tế. Các đại biểu của Ủy ban Paralypic Quốc tế còn là thành viên đồng thời tham gia vào ủy thác và nhiệm vụ của Ủy ban Olympic Quốc tế. Với hai Thế vận hội riêng, hai cơ quan quản lý vẫn còn điểm khác biệt, mặc dù mối quan hệ làm việc gần gũi nhau.


L.S

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác