Iran cấm phụ nữ xem EURO ở địa điểm công cộng

Trong khi cả thế giới đang cuồng nhiệt theo vòng quay của trái bóng tròn tại EURO 2012 thì phụ nữ tại iran lại không được hưởng niềm vui chung ấy, khi cảnh sát nước này đã ban lệnh cấm họ có mặt tại các điểm xem bóng đá công cộng.

Iran cấm phụ nữ xem EURO ở địa điểm công cộng - ảnh 1

Theo Bahman Kargar, phó sở cảnh sát chịu trách nhiệm về xã hội của Iran, nơi xem bóng đá không phải là nơi “thích hợp” để phụ nữ có mặt, khi mà đàn ông rất dễ nổi nóng bất kì lúc nào: “Đàn ông khi xem bóng đá thường rất hưng phấn và đôi khi còn văng những lời tục tĩu hay kể chuyện bậy bạ. Phẩm giá của người phụ nữ sẽ bị ảnh hưởng nếu họ xem bóng đá cùng đàn ông, và họ nên cảm ơn lực lượng cảnh sát chúng tôi.”
Euro 2012 được tổ chức tại hai nước đồng chủ nhà là Ba Lan và Ukraine, và được tiếp sóng trên đài truyền hình quốc gia Iran. Ngoài ra, giống như những sự kiện rất thành công tại đất nước này trước đó là World Cup 2010 và Cúp Châu Á AFC 2011, bóng đá còn được phát trực tiếp tại các rạp chiếu phim công cộng.
Rất nhiều nhà chức trách và các tổ chức tại Iran đã tán thành quyết định trên. Tại đất nước nhiều người theo đạo Hồi này, phụ nữ chỉ được phép vào bể bơi, bãi biển, dùng taxi dành riêng cho phái nữ, nếu không thì buộc phải ngồi ở đằng sau xe buýt công cộng.
Mọi lớp học, kể cả trong nhiều trường đại học, đều được tách biệt riêng giữa phái nam và nữ.
Theo pháp luật, phụ nữ Iran còn bị buộc phải mặc đúng theo quy chuẩn đạo Hồi với khăn trùm đầu kín mặt. Những ai ăn mặc “thô tục” sẽ bị cảnh sát Iran phạt nặng.

Theo VN+

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác