Iran cho rằng biểu tượng tại Olympic 2012 là “phân biệt chủng tộc”

Ủy ban Olympic của Iran hiện đang đe dọa tẩy chay Olympic 2012 và kêu gọi cộng đồng Do Thái tham gia vào cuộc chiến chống lại “logo phân biệt chủng tộc”.

Iran cho rằng biểu tượng tại Olympic 2012 là “phân biệt chủng tộc” - ảnh 1

Thế vận hội Olympic sắp tới sẽ được diễn ra tại Luân Đôn- Anh, với biểu tượng được phác họa theo số “2012”- năm diễn ra thế vận hội. Tuy nhiên, theo những phát ngôn của ủy ban Olympic Iran, biểu tượng của thế vận hội rất giống với chữ “Zion”. Mà đối với người Do Thái, chữ “Zion” là một chữ thiêng liêng, tượng trưng cho thánh địa Jerusalem. Hiện Iran đang kịch liệt phản đối việc sử dụng biểu tượng này cho thế vận hội và còn lên tiếng yêu cầu cộng đồng Do Thái tẩy chay Olympic 2012 nếu biểu tượng này còn tiếp tục được dùng. Trả lời phỏng vấn trước báo giới, tổng thư kí của Ủy ban Olympic Iran Bahram Afsharzadeh cho biết: “Sự thiếu cẩn trọng trong việc thiết kế logo của Olympic có thể làm ảnh hưởng đến một số nước, trong đó có Iran. Iran yêu cầu được Ủy ban Olympic quốc tế tôn trọng vì chúng tôi luôn tuân thủ đúng các nguyên tắc của thế vận hội.”

Dù vậy, theo những phát ngôn mới nhất của Ủy ban Olympic quốc tế, yêu cầu của Iran đã bị từ chối. Chủ tịch ủy ban Olympic quốc tế Jacques Roger đã lên tiếng về vấn đề này: “ Biểu tượng của thế vận hội 2012 là rất rõ ràng. Nó mang ý nghĩa là năm diễn ra thế vận hội, không có hàm ý gì hơn.” Ông Roger phủ nhận việc thiết kế logo là một hành động phân biệt chủng tộc nhắm vào người Do Thái, đồng thời ông cho biết sẽ sắp xếp cuộc họp với ủy ban Olympic Iran để làm rõ vấn đề này trong thời gian gần nhất.

 

Theo HNM

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác