Iraq: Di tích cổ Babylon bị hư hại do chiến tranh

Iraq là một trong những cái nôi của nền văn minh nhân loại với rất nhiều địa điểm khảo cổ và di tích lịch sử quan trọng. Nhưng chiến tranh đã phá hủy và gây hư hại nghiêm trọng cho nhiều di tích, một trong số đó là khu di tích Babylon cổ nổi tiếng thế giới.

Iraq: Di tích cổ Babylon bị hư hại do chiến tranh - ảnh 1

Bức tượng Sư tử thành Babylon nổi tiếng đã nằm dưới lớp đất bụi bặm, bao quanh bởi hàng rào dây thép gai hơn 6 năm nay kể từ khi Mỹ đưa quân vào Iraq năm 2003.

Sau khi bị chiến tranh tàn phá nặng nề, tháng 7.2009 khu di tích Babylon nổi tiếng thế giới đã đón chào một phái đoàn của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các nhà báo Iraq tới tham quan. Hadi Gatie Mossa, một nhà khảo cổ Iraq đã giới thiệu với khách tham quan về các nhà hát và cung điện của Vua Nebuchadnezzar II với 200 phòng và các tiền sảnh lớn cùng rất nhiều cây cầu, khu chợ, đền thờ, các bức tường và tòa tháp.

Thành Babylon là thủ phủ của quốc gia cổ Babylonia. Ngày nay, những tàn tích của thành phố này vẫn có thể tìm thấy tại gần Hilla, nằm cách Thủ đô Baghdad của Iraq 100 km về phía nam. Thành phố này đã chính thức được công nhận là một trong những cái nôi đầu tiên của nền văn minh nhân loại. Nhưng mọi thứ còn sót lại của thành phố cổ này giờ chỉ là một đống những tòa nhà xây bằng gạch bùn đổ nát và các mảnh vụn tại đồng bằng Mesopotamia màu mỡ nằm giữa 2 con sông Euphrates và Tigris tại Iraq.

Mặc dù đã được tái xây dựng nhưng các nguồn sử sách đều cho biết, ban đầu Babylon là một thành phố nhỏ xuất hiện từ đầu thiên niên kỉ 3 trước CN (thời kì sơ khai của các triều đại).

Thành phố này là nơi có khu vườn treo Babylon nổi tiếng, 1 trong 7 kì quan của thế giới cổ đại. Thế nhưng, thành phố 4.000 năm tuổi này đã nhanh chóng trở thành “Trại Quân sự Alpha” sau khi Mỹ đưa quân sang Iraq năm 2003.

Chuyến tham quan của phái đoàn nhằm mục đích xem xét khả năng WTO có thể giúp đỡ để đưa thành phố cổ đại này trở lại vị trí là một trong những địa điểm lịch sử quan trọng của thế giới như trước kia hay không.

Phái đoàn WTO và một số nhân viên truyền thông Iraq được phép tham gia chuyến đi đã tới tham quan những địa điểm quen thuộc trong khu di tích thành Babylon như cổng Ishtar cổ và khu Đại lộ nằm sát cung điện của Vua Nebuchadnezzar II (605 - 562 trước CN).

Đầu tháng 7, các chuyên gia của UNESCO cho biết, thành Babylon lịch sử của Iraq đã bị hư hại nghiêm trọng khi lực lượng quân sự nước ngoài tại Iraq lái xe hạng nặng qua các con đường linh thiêng, san bằng các đỉnh đồi và đào hầm xuyên qua một trong những địa điểm khảo cổ quan trọng nhất thế giới.

“Chúng tôi đã xác nhận những hư hại tại khu di tích này do quân lính nước ngoài gây ra và gửi báo cáo lên UNESCO,” Mariam Al-Omran, Trưởng ban Cổ vật tỉnh Babel cho biết. 

Theo một thông báo của Đại sứ quán Mỹ, giới chức Mỹ đã đóng góp 700.000 USD để cứu khu di tích Babylon. Nhưng để phục hồi một khu di tích lịch sử quan trọng như thành Babylon thì số tiền này còn quá ít.

Bà Al-Omran cho rằng, khu di tích này cần được phục hồi nhanh chóng ngay khi có thể. Theo bà, thông báo giúp đỡ của Đại sứ quán Mỹ tuy “có ích nhưng vẫn chưa đủ”.

Larry Morgan, một quan chức thuộc phái đoàn WTO cho biết, WTO sẽ nỗ lực giúp đỡ để đưa khu di tích Babylon trở lại là điểm đến thu hút du khách quốc tế như một trong những di sản quan trọng nhất của nhân loại. Theo Peopledaily.com.cn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác