Iraq: Đóng cửa Bảo tàng Quốc gia để trùng tu

Được chính thức mở cửa lại với “cờ trống” tưng bừng hồi tháng 2/2009, nhưng giờ đây bảo tàng Quốc gia Iraq ở trung tâm thủ đô Baghdad lại bị mây đen che phủ khi phải đóng cửa để trùng tu.

Iraq: Đóng cửa Bảo tàng Quốc gia để trùng tu - ảnh 1

Bảo tàng này là nơi lưu giữ một trong những bộ sưu cổ vật ấn tượng nhất thế giới. Nhưng trong 7 năm kể từ khi cựu Tổng thống Saddam Hussein bị lật đổ, bảo tàng Quốc gia Iraq đã phải chật vật để giành lại những báu vật đã bị cướp và cả vinh quang đã mất.

"Chúng tôi đang có kế hoạch cải tạo lại các phòng trưng bày, tăng cường các biện pháp an ninh và lắp đặt các hệ thống ánh sáng và điều hòa nhiệt độ mới”, bà Amira Edan, Giám đốc bảo tàng cho biết song bà thừa nhận không biết khi nào 24 phòng trưng bày của bảo tàng mới có thể mở cửa lại đón công chúng sau lần đóng cửa này.

Tượng Tổng thống đầu tiên Iraq bị đặt cạnh vật liệu xây dựng

Hiện giờ, những đồ vật gây ấn tượng nhất còn lại trong bảo tàng là hai bức tượng bò đực có cánh bằng đá, mỗi tượng nặng 38 tấn, và các bức bích họa mô tả triều đại của Sargon II, kéo dài từ năm 722 đến năm 705 trước Công nguyên, từ kinh đô Dur-Sarrukin (hiện nay là Khorsabad ở Iraq) của vương quốc Assyria.
Từng là bảo tàng lưu giữ các bộ sưu tập Mesopotamia hoàn chỉnh nhất thế giới, nhưng sau khi Saddam bị lật đổ thì khoảng 15.000 bức tượng và đồ tạo tác vô giá đã bị đánh cắp khi bảo tàng bị cướp phá hồi tháng 4/2003.
Những kẻ phá hoại các công trình văn hóa đã đập tan nhiều cổ vật và bức tượng không đầu, trong khi những tên trộm chuyên nghiệp thì chọn lựa các đồ vật có giá trị để buôn bán trái phép. Trong khi đó, tại các di chỉ khảo cổ hàng chục ngàn đồ vật đã bị đánh cắp từ hàng chục năm từ trước khi đất nước này bị chiếm đóng. Và hậu quả là nhiều phòng trưng bày của bảo tàng vẫn trong bóng tối chứ không thuật lại được lịch sử của các nền văn minh Sumer, Babylon hay triều đại Abbasid bằng những đồ tạo tác có niên đại 9.000 năm.

Còn bức tượng lớn của Abdul Karim Qassim, vị Tổng thống đầu tiên của Iraq sau khi nền quân chủ của nước này bị lật đổ vào năm 1958, hiện vẫn bị đặt trong một căn phòng rộng cùng với các vật liệu xây dựng. Và thậm chí khi năm ngoái bảo tàng mở cửa lại bình thường, nhưng các cánh cửa của căn phòng này vẫn không được mở để đón công chúng mà chỉ có các học sinh và các nhóm đã được xắp xếp trước mới được phép vào ngắm tượng.
Truy tìm báu vật xưa

Song thực trạng đó đang dần được cải thiện khi Chính phủ Iraq tuyên bố họ đã nhận lại được hàng trăm cổ vật bị mất từ nước láng giềng Jordan, Syria, Mỹ, Peru và Thụy Điển.
Hôm 20/9, các nhà phụ trách cổ vật cho biết hơn 600 đồ tạo tác đã bị cất nhầm trong một nhà kho gần 2 thập kỷ sau khi bị hải quan Mỹ thu giữ. Còn hôm 7/9, Bộ Ngoại giao Iraq thông báo họ đã nhận được 500 đồ vật khác từ Mỹ, trong đó có hàng trăm cổ vật được “cứu” từ đống đổ nát của Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York sau các vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001. “Chúng tôi đã giành lại được hơn 5.000 đồ vật bị lấy đi từ các bộ sưu tập của bảo tàng”, bà Edan cho biết nhưng khẳng định bảo tàng cần có thêm nhân viên có trình độ và ngân sách.
Trong số hàng trăm nhân viên làm việc trong bảo tàng hiện nay chỉ có ba “nhà điều tra” miệt mài truy cập vào các địa chỉ trên Internet và thu thập các chi tiết của các bộ sưu tập tư nhân và hãng đấu giá trên toàn thế giới. “Khi tìm được một cổ vật Iraq chúng tôi thông báo cho Interpol ở Iraq và nơi này sẽ chuyển thông tin tới đất nước đang lưu giữ cổ vật đó”, Abbas Khodheir, trưởng nhóm “điều tra” giải thích và cho biết nhờ kết quả điều tra của họ mà các nhà chức trách Iraq có thể tiến hành kiện nơi đang lưu giữ đồ cổ của họ.

 

Theo TTVH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác