Iraq mơ huy chương Olympic để hàn gắn đất nước

Thể thao Iraq gần như không có tiếng nói ở đấu trường Olympic, thành tích duy nhất của họ chỉ là chiếc HCĐ môn cử tạ của cựu lực sĩ Abdul Wahid Aziz cách nay đã 52 năm.

Taess (trái) tập luyện trong sân Trường đại học Baghdad Taess (trái) tập luyện trong sân Trường đại học Baghdad

Đã vậy, hệ lụy của chiến tranh là cơ sở hạ tầng thể thao tại Iraq gần như con số 0 tròn trĩnh. VĐV bắn súng Noor Aamer Jassim nói với AFP: “Vừa trải qua chiến tranh nên tất cả vũ khí, đạn dược chúng tôi đang tập luyện đều lạc hậu”. Tuy nhiên, VĐV 18 tuổi này vẫn tràn đầy quyết tâm: “Thể thao là cuộc sống của tôi. Tôi rất tự hào được tham dự Olympic. Tôi hi vọng giành huy chương để nhìn quốc kỳ Iraq được kéo lên. Biết đâu đất nước tôi sẽ thay đổi từ đó...”.

Đoàn Iraq tham dự Olympic London với tám VĐV (năm nam, ba nữ) ở các môn: điền kinh, bơi lội, bắn súng, quyền anh... Trong đó, trẻ nhất là VĐV bơi Mohamad Ahmed 15 tuổi. Ahmed cho biết: “Hầu hết hồ bơi tại Iraq đều không đạt chuẩn tập luyện quốc tế. Trong khi đó, để phát huy tốt nhất khả năng, VĐV cần hồ tập đạt chuẩn Olympic cả về kích thước lẫn nhiệt độ nước”.

Trong khi đó, sân tập của VĐV điền kinh 32 tuổi Adnan Taess (chạy 800m) là đường chạy cũ kỹ của sân bóng thuộc Trường đại học Baghdad. Taess cho biết: “Chúng tôi thường xuyên gặp rắc rối trong tập luyện. Để có không khí và trang thiết bị tập luyện tốt, chúng tôi thường phải rời Iraq”.

VĐV cử tạ Safaa Rashid Mahmud al-Jamaili cho biết phải tập trong một căn phòng đầy bụi dưới hầm chống bom tại Baghdad. Phòng tập luôn nóng hầm hập với nhiệt độ lên đến 48OC trong cảnh không đèn, không điện. Safaa nói: “Dù khó khăn thế nào tôi vẫn nỗ lực tập luyện cho Olympic London. Tôi mơ ước một phòng tập tốt để có thể chuyên tâm tập luyện và giành huy chương làm quà cho người dân Iraq”.

Dù gặp nhiều khó khăn như vậy nhưng chủ tịch Ủy ban Olympic Iraq Raad Hammoodi al-Dulaimi không giấu sự kỳ vọng vào phép mầu tại Olympic 2012. Ông phát biểu: “Thể thao sẽ giúp đoàn kết người dân Iraq mà không cần bất cứ sự can thiệp chính trị nào. Thể thao luôn mang thông điệp hòa bình”. Ông dẫn dụ chiến thắng của đội tuyển bóng đá Iraq tại Asian Cup 2007 đã mang đến niềm hân hoan chung cho đất nước, kể cả người dân tại những vùng chiến sự đang diễn ra khốc liệt.

Theo TT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác