Ireland: Xử lý mạnh tay nạn sao chép dữ liệu trái phép trên Internet

Nhằm hạn chế nạn sao chép dữ liệu trái phép trên Internet, Ireland đã bắt đầu thực hiện một chiến dịch xử lý mạnh tay, theo đó, những người vi phạm sẽ bị ngắt kết nối Internet trong vòng 1 năm.

Các nước đau đầu vì nạn sao chép dữ liệu trái phép trên Internet (Ảnh minh họa: Sussex.ac.uk)Các nước đau đầu vì nạn sao chép dữ liệu trái phép trên Internet (Ảnh minh họa: Sussex.ac.uk)

 

Ireland là một trong những quốc gia trên thế giới áp dụng hệ thống xử phạt này. Eircom, nhà cung cấp dịch vụ Internet lớn nhất Ireland bắt đầu gửi thư cảnh báo tới những người được xác nhận có hành vi chia sẻ dữ liệu trái phép qua mạng.  

 

Hiệp hội Âm nhạc Thu âm Ireland (Irma) bắt đầu cung cấp cho Eircom “hàng nghìn địa chỉ IP”, theo đó các nhà cung cấp dịch vụ Internet sẽ tham khảo chéo khoảng 50 địa chỉ IP mỗi tuần để tìm ra địa chỉ thực của những người sao chép dữ liệu trái phép qua mạng.

Irma đang thuê công ty giám sát mạng Dtecnet để rà soát các trang web chia sẻ dữ liệu và tìm kiếm những người chia sẻ dữ liệu trái phép.Trong đó, Dtecnet đặc biệt chú trọng tìm kiếm những người chia sẻ dữ liệu trái phép hơn là những người chỉ tải dữ liệu.  

Nếu vi phạm lần đầu, người sử dụng Internet sẽ nhận được thư cảnh báo, sau đó là điện thoại từ cơ quan chuyên xử lý nạn sao chép dữ liệu trái phép do Eircom mới thành lập. Ngoài ra, người sử dụng cũng có thể nhận được thư cảnh báo trên máy tính của họ. Nếu vi phạm lần thứ 3, người sử dụng Internet sẽ bị ngắt kết nối mạng trong một tuần, và vi phạm lần thứ 4 sẽ bị ngắt kết nối mạng trong vòng 1 năm.

Paul Bradley, người phát ngôn của Eircom cho rằng, biện pháp xử phạt này có tác dụng giáo dục mạnh mẽ. Ngoài ra, nó có thể giúp khách hàng biết được hệ thống wifi ở nhà họ có gặp vấn đề về bảo mật hay không, hoặc giúp họ biết con cái mình đang làm gì trên mạng.

Sau ba tháng thực hiện chiến dịch xử lý nạn sao chép dữ liệu trái phép, các cơ quan giám sát sẽ đưa ra đánh giá về hiệu quả của chiến dịch. Nếu cần thiết, họ sẽ áp dụng các biện pháp xử phạt mạnh hơn như ngắt kết nối mạng vĩnh viễn.

Dick Doyle, Tổng giám đốc Irma cho biết: “Chúng tôi không nghĩ rằng sẽ có nhiều người vi phạm đến lần thứ 3, vì thế việc ngắt kết nối mạng chưa thể xảy ra”.

Chiến dịch thí điểm này đã kết thúc tranh chấp lâu nay giữa Eircom và Irma.Tháng 1.2009, Irma kiện Eircom ra tòa vì cho rằng nhà cung cấp dịch vụ Internet này đã không có biện pháp mạnh tay để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của các thành viên thuộc Irma như hãng thu âm EMI, Sony, Universal và Warner. Irma dự định kiện các nhà cung cấp dịch vụ Internet khác tại Ireland ra tòa. UPC, nhà cung cấp dịch vụ Internet lớn thứ hai tại Ireland sẽ ra tòa ngày 17.6 tới và hai nhà cung cấp dịch vụ Internet nhỏ hơn sẽ nhận được trát hầu tòa vào cuối tuần này.

Ông Doyle cho biết, Nghị viện châu Âu đang thảo luận về truy cập Internet như một trong những quyền cơ bản của con người. Nhưng theo ông, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cũng là một quyền lợi chính đáng.     


Theo Chinadaily, BBC

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác