Italia: Biểu tình chống “Mất bản sắc văn hóa vùng miền”

“Mất bản sắc văn hóa vùng miền” đã trở thành yếu tố để hàng trăm thị trưởng các địa phương ở Italia tiến hành cuộc biểu tình cuối tuần qua.

Italia: Biểu tình chống “Mất bản sắc văn hóa vùng miền” - ảnh 1

Ngày 26/8, hàng trăm thị trưởng ở các địa phương đã tập trung bên ngoài tòa nhà Quốc hội Italia để biểu tình phản đối chính sách “thắt lưng buộc bụng” của Chính phủ, trong đó gồm kế hoạch sáp nhập các địa phương có dân số dưới 1.000 người. Các thị trưởng địa phương cho rằng việc sáp nhập các địa phương với nhau sẽ hủy hoại văn hóa truyền thống từng vùng miền của Italia cũng như ngăn cản những địa phương này khỏi các loại hình dịch vụ cơ bản.

Có mặt trong đoàn biểu tình, ông Luigi Barbero, Phó Thị trưởng vùng Morsasco nói: “Tôi cho rằng hành động phản đối chính sách trên là rất quan trọng trong việc gìn giữ truyền thống lịch sử của chúng ta”. Trong khi đó, bà Monica Ghio - Phó Thị trưởng thị trấn San Cristoforo khẳng định: “Đây là một cuộc đấu tranh nhân dân chứ không phải cuộc đấu tranh chính trị nên nó cần được sự tham gia của tất cả nhân dân. Điều chúng tôi quan tâm hàng đầu là cuộc sống của nhân dân”.

Theo chương trình “thắt lưng buộc bụng” được nội các Italia thông qua mới đây, khoản tài chính dành cho chính quyền các địa phương và khu vực nước này sẽ bị cắt giảm 6 tỉ euro trong năm 2012 và 3,5 tỉ euro trong năm 2013. Điều này sẽ khiến gần 2.000 địa phương ở Italia đứng trước nguy cơ mất thị trưởng của mình. Nếu chính sách “thắt lưng buộc bụng” được thông qua, gần 30 trong tổng số 110 tỉnh ở Italia sẽ bị ảnh hưởng và đa phần các địa phương này nằm ở miền Bắc Italia.

Ông Antonio Cresto, Thị trưởng thành phố Pertusio nói: “Nếu chính sách cắt giảm trên được thực hiện, chúng tôi sẽ là những địa phương đầu tiên phải đóng cửa. Vấn đề là điều này sẽ không tạo ra khác biệt nào”.

Trước trung tuần tháng này, Chính phủ của Thủ tướng Silvio Berlusconi đã phê chuẩn chương trình “thắt lưng buộc bụng” trị giá 45,5 tỉ euro (hơn 64 tỉ USD), theo đó sẽ cắt giảm chi tiêu công 20 tỉ euro trong năm 2012 và 25,5 tỉ euro trong năm 2013. Chương trình này nhằm đáp ứng theo các yêu cầu của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Dự kiến, chương trình “thắt lưng buộc bụng” mới này vẫn cần phải được Quốc hội Italia thông qua vào giữa tháng 10 tới trước khi có hiệu lực. Tuy nhiên, hiện chính sách mới này đang vấp phải nhiều ý kiến không đồng thuận từ phía người dân.

Hàng loạt nước châu Âu, từ những nước có nền kinh tế nhỏ như Síp, Hy Lạp, Bồ Đào Nha... cho tới những nước có nền kinh tế đầu tàu như Pháp, Italia, Anh... đều đã phải tuyên bố thực hiện chương trình “thắt lưng buộc bụng” để đối phó với khó khăn kinh tế hiện nay. Theo cảnh báo của các nhà kinh tế quốc tế, thế giới đang có nguy cơ rơi vào một cuộc suy thoái nữa mà một phần nguyên nhân chính là cuộc khủng hoảng nợ công ở châu Âu hiện nay.

Nhà phân tích chiến lược về nguồn vốn của Tạp chí trực tuyến “Tiền tệ buổi sáng” của Mỹ, Shah Gilani nhấn mạnh hai động cơ tiềm tàng có thể châm ngòi một cuộc khủng hoảng ngân hàng là một hoặc nhiều nước đang khó khăn kinh tế ở châu Âu hoàn toàn vỡ nợ hoặc một ngân hàng vốn là trung tâm quan trọng về tiền tệ thế giới bị các ngân hàng đối tác loại khỏi thị trường vay nợ liên ngân hàng. Vào bất cứ thời điểm nào, một hoặc đồng thời cả hai xúc tác này cũng có thể gây ra sự hoảng loạn tài chính lan nhanh trên toàn cầu. Các nhà kinh tế quốc tế đều cho rằng mối đe dọa khủng hoảng ngân hàng và hậu quả là một cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính toàn cầu mới tập trung ở châu Âu.

Theo VH

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác