Italia: Cấm khách du lịch ăn nhậu để bảo vệ di sản

Nhằm bảo vệ các di sản văn hóa của thành phố trước sự xâm hại của khách tham quan, du lịch. Thị trưởng thành phố Rome vừa ra quy định cấm ăn uống tại trung tâm thành phố, đặc biệt là khu vực quanh các di sản.

Đấu trường La Mã là nơi thu hút khách du lịch nhất nước ÝĐấu trường La Mã là nơi thu hút khách du lịch nhất nước Ý

Theo quy định này những cá nhân vi phạm có thể bị phạt từ 100 đến 650 USD ( tương đương 13 triệu đồng). Ông Giovanni Alemanno – thị trưởng thành phố Rome đưa ra quyết định này với lý do bảo vệ những di sản nổi tiếng của Rome bởi đồ ăn và thức uống rơi rớt ra đang góp phần phá hủy những công trình nổi tiếng này, đặc biệt những khu vực quanh đấu trường La Mã, đài phun nước Trevi, Spanish Steps - địa chỉ nổi tiếng gồm 137 bậc thang có từ thế kỷ 18...

Rome chỉ có 2,7 triệu dân nhưng riêng năm ngoái đã hút lượng khách du lịch gấp hơn 4 lần. Trong số 11 triệu người đến thành phố cổ kính này năm 2011 thì có tới một nửa chỉ tới thăm Colosseum, biến đấu trường La Mã thành địa danh đón nhiều khách du lịch nhất.

Du lịch là nguồn thu lớn của Rome bởi khách du lịch thường phải trả phí cao cho phòng khách sạn, đồ ăn, cũng như nhiều chi phí khác khi lưu trú tại đây. Mới đây, một loại thuế mới vừa được áp cho những người nghỉ qua đêm tại thành phố nổi tiếng nhất nước Ý này.

Cuộc chiến giữa "Thành phố vĩnh cửu" với đồ ăn và thức uống không phải là chuyện mới. 6 năm trước, chính quyền Rome cũng như các thành phố cố khác của Ý như Venice, Bologna, Florencecũng đã từng áp dụng 1 chính sách tương tự để tăng cường ý thức bảo vệ di sản của khách thăm quan. Năm 2010, một cặp đôi đã bị phạt hơn 400USD chỉ vì đã ngồi trên lối đi vào một đài kỷ niệm ở Vigevano gần Milan.

Các thành phố ở Ý cũng đã từng áp dụng những lệnh cấm khác nhau để bảo vệ các di sản và thắng cảnh đẹp.

Chính quyền Eraclea, thành phố biển nằm gần Venice cũng đã từng ra lệnh cấm khách du lịch tạo những lâu đài cát trên bãi biển. Các trò chơi bóng chuyền trên bãi biển cũng bị cấm tiệt. Và nếu đến Cesena, một thành phố ở phía Nam, bạn có thể bị phạt tới 650USD nếu cho mèo ăn. Kể từ năm 1960, những đôi guốc gỗ đã bị cấm sử dụng đối với toàn bộ khách du lịch đến với hòn đảo xinh đẹp Capri.

Hồi đầu hè, rất nhiều người đã lên tiếng phản đối chính quyền Roma vì thông báo họ sẽ gỡ hàng ngàn ổ khóa trên cây cầu Ponte Milvio. Từ năm 2006, các cặp đôi yêu nhau đã tới cây cầu này lưu lại những ổ khóa tình yêu và ném chìa xuống sông. Chính quyền Rome cho hay họ sẽ cử người gác ở đây cả ngày lẫn đêm để ngăn không cho những hành động phá hoại thành phố tương tự diễn ra.

Theo Time

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác